TẾT XƯA MAY 10 TRONG KÝ ỨC ÔNG TRẦN MỊCH

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 24/02/2021 11:07:00 AM - Lượt xem: 44 lượt xem.

“Tết Xã hội chủ nghĩa”, Ông Trần Mịch – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Giám đốc đầu tiên của Xưởng May 10, gắn bó và cống hiến với May 10 từ năm 1956 – 1962, thời kỳ mà X10 thuộc Bộ Quốc phòng được đổi tên thành XN May 10 và chuyển sang Bộ công nghiệp nhẹ quản lý. Đây là những năm tháng điều kiện sản xuất gặp muôn vàn khó khăn do chiến tranh.

Ảnh: Tư liệu

Với tinh thần, bản lĩnh của người lính sớm giác ngộ cách mạng và đứng trong hàng ngũ cán bộ của Đảng từ tuổi đôi mươi, ông Trần Mịch đã có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành hậu cần ở lĩnh vực may mặc, gốm sứ. Trong ký ức của lớp lớp các thế hệ May 10, ông Trần Mịch chính là bậc tiền bối đã khơi dậy các phong trào thi đua, hăng hái tham gia lao động sản xuất giai đoạn kháng chiến chống Mỹ: “Giành cờ đỏ, bỏ cờ xanh”; “Không cho máy nghỉ, không để máy chờ người”, “Dây chuyền liên tục chạy, ánh đèn không lúc nào tắt”… Xí nghiệp May 10 cũng là “ngôi nhà thứ hai” lưu giữ biết bao kỉ niệm thanh xuân của một con người có vinh dự lớn lao được tham gia may áo tặng Bác Hồ. Và trong rất rất nhiều kỷ niệm sâu đậm với May 10, ông Trần Mịch không thể quên được không khí của “Tết xã hội chủ nghĩa”, một cái Tết to, vui và ý nghĩa của “Đại gia đình Xưởng May 10”, được ông ghi lại trong nhật ký đời mình.

"Sau ngày Bác Hồ về thăm, phong trào khí thế phơi phới, chúng tôi nảy ra ý nghĩ ‘Tổ chức Tết XHCN tại Xí nghiệp”. Tất cả cán bộ công nhân ở lại Xí nghiệp ăn Tết và mời các cô dâu chú rể ở gần Hà Nội cùng dự.

Đây là chủ trương táo bạo trái với truyền thống Việt Nam ngày Tết là hướng về gia đình, mà gia đình ở đây lại ở Hà Nội. Vấn đề đưa ra bàn rộng rãi, không ngờ tất cả vui vẻ hướng ứng đồng tình. Về tài chính có vốn tích lũy từ các hoạt động tăng gia, tự túc tại Xí nghiệp.

Thế là các nội dung công việc được đặt ra, các tiểu ban tập họp “nhân tài” được thành lập. Các thực đơn, các loại bánh mứt được đề xuất. Hết giờ sản xuất cả Xí nghiệp rộn ràng, tấp nập, ai lo việc nấy, nhóm, tiểu ban nào vào việc ấy, đua sức đua tài, giết bò, giết lợn, giã giò, nấu bánh, làm mứt kẹo… Các bếp mọc lên. Việc trang trí, bày biện, tiếp tân đều chu đáo trưa mồng Một Tết. Cả Xí nghiệp tưng bừng như bùng nổ, công nhân viên tề tựu, khách mời đến đông, các cô dâu, chú rể có mặt, hàng nghìn người tụ hội, tay bắt mặt mừng chào hỏi, đúng là “vui như Tết”.

Dám nói trong lịch sử cuộc đời chưa có cái Tết nào to, vui, ý nghĩa như cái Tết của “đại gia đình Xưởng May 10” năm ấy. Từ ấy, ý thức trách nhiệm, vun đắp xây dựng Xí nghiệp càng nâng cao. “Xí nghiệp là nhà” đã thực sự không chỉ còn là lời kêu gọi."

Tết nay

Trong suốt hàng chục năm qua, May 10 vẫn luôn duy trì và phát triển mục tiêu, tôn chỉ vì con người. Người lao động được quan tâm và khen thưởng kịp thời, chu đáo trong những dịp Lễ Tết, ngày kỷ niệm lớn trong năm, cưới hỏi, thăm hỏi ốm đau…

Những năm gần đây, trong bộn bề công việc của “tháng củ mật”, May 10 vẫn dành thời gian “vàng bạc” của mình để tổ chức “Tết sum vầy - Ngày hội gói bánh chưng bánh giày” , phiên chợ quê truyền thống mang đậm dấu ấn Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam cho người lao động. Hoạt động gói bánh chưng, chợ quê ngày Tết càng trở nên đặc biệt hơn khi có sự tham gia của các cháu là con CBCNV. Chương trình hội xuân đầu năm mới với nhiều hoạt động thiết thực vừa giúp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ công nhân viên May 10, vừa góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đây cũng chính là “nghĩa tình May 10” gắn kết CBCNV May 10 với doanh nghiệp. Năm 2020, toàn thể người lao động được tham dự buổi tiệc tất niên trong không khí ấm cúng, thân mật tại nhà ăn ca của mỗi đơn vị. Đây là lần đầu tiên Tổng Công ty chủ trương tổ chức bữa tiệc tất niên với mong muốn toàn thể người lao động cảm nhận được không khí ấm áp của ngày Tết ngay tại nơi mình làm việc, gắn bó trong suốt một năm. Người lao động có dịp được giao lưu, chia sẻ, thắt chặt tình đoàn kết, cùng chúc nhau một năm mới sung túc, may mắn và hạnh phúc.

Ngoài các chế độ phúc lợi, việc quan tâm đến đời sống tinh thần của cán bộ công nhân viên luôn được ban lãnh đạo TCT coi trọng. Bên cạnh TCT thưởng lương tháng 13, các đơn vị đều dành những phần quà riêng gửi tặng người lao động, với mong muốn người lao động và gia đình được đón một cái Tết ấm áp, đủ đầy hơn.

Những món quà thiết thực của Tổng Công ty và Xí nghiệp dành tặng CBCNV là nguồn động viên tinh thần, mang đến cho mọi người một mùa xuân ấm áp, một cái Tết thật đầm ấm, trọn vẹn và ý nghĩa bên những người thân yêu.

Hồng Hạnh

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn