Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong ký ức May 10

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 14/08/2020 11:20:00 AM - Lượt xem: 47 lượt xem.

Ngày 27/8/1998, May 10 vinh dự được đón đồng chí Lê Khả Phiêu khi ấy là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương đến thăm. Những lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với cán bộ, công nhân May 10 luôn được các thế hệ khắc ghi và nhất tâm thực hiện.

Ảnh: Anh Tú

Khởi đầu là một xưởng quân nhu tại chiến khu Việt Bắc, trải qua chặng đường 75 năm xây dựng và phát triển, May 10 luôn phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh, trở thành cánh chim đầu đàn, góp phần quan trọng trong việc phát triển ngành Dệt May Việt Nam. Trong từng giai đoạn phát triển, Đảng ủy đều đưa ra những quyết sách phù hợp với tình hình thực tế, tạo ra những bước ngoặt trong sản xuất kinh doanh. BCH Đảng ủy với trí tuệ, bản lĩnh, thực sự là hạt nhân lãnh đạo, trung tâm đoàn kết, lãnh đạo May 10 vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao.

Xuất thân từ quân đội nên May 10 luôn duy trì tinh thần kỷ luật và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Những chuyến thăm của các đồng chí lãnh đạo, những lời căn dặn đã trở thành giá trị cốt lõi và sứ mệnh để May 10 phát triển như ngày hôm nay.

Ngày 27/8/1998, khi công nhân viên May 10 đang trong quá trình hăng say thi đua lao động sản xuất lập thành tích cao nhất chào mừng sự kiện trọng đại “May 10 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” của Chủ tịch nước, diễn ra vào ngày 02/9/1998, thì niềm vui lại nhân lên gấp bội vinh dự được đón đồng chí Lê Khả Phiêu khi ấy là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương đến thăm.

Gần gũi với dân, lắng nghe ý kiến nguyện vọng của dân là một dấu ấn mang đậm phong cách của đồng chí trong thời gian đương nhiệm. Đồng chí lấy di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho việc xây dựng chỉnh đốn Đảng.

Chuyến thăm, khảo sát về hoạt động của Đảng bộ của May 10 cũng như các đơn vị thời điểm đó giúp Tổng Bí thư và ban soạn thảo hiểu sâu sắc hơn để hoàn thiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 lần 2 (Khóa 8) về “Một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng đảng hiện nay”, cho ra đời năm 1999. 

Khi đi thăm các Xí nghiệp sản xuất, đồng chí Lê Khả Phiêu ân cần chuyện trò hỏi thăm công nhân lao động, gương mặt rạng rỡ vui mừng vì những thành tích mà Công ty May 10 đã đạt được trong giai đoạn đổi mới đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

Đồng chí đặc biệt quan tâm và dành nhiều tình cảm cho các cháu nhỏ khi đi thăm trường Mầm non May 10, vì luôn tâm niệm đây chính là gốc cho những hiền tài – nguyên khí của quốc gia sau này. 

Vẫn còn đây những lời động viên, nhắn gửi của nguyên Tổng Bí thư trong Sổ vàng Truyền thống May 10:

“… Giai đoạn lịch sử hai cuộc kháng chiến nhà may X10 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Sang thời kỳ xây dựng trong hòa bình – công cuộc đổi mới nhà may từ Quân đội, nay trở thành Công ty may – mà là một trong những công ty may mạnh nhất của nước ta, đã nhanh chóng hòa nhập với yêu cầu thị trường ngoài nước và không quên đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước.

Tôi chúc nhà máy luôn phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống quân đội ta, đi sâu hơn nữa vào mọi tiềm lực của điều kiện mới để sản xuất thật giỏi, sản phẩm làm ra vừa tốt, chất lượng cao, có sức cạnh tranh mạnh và đáp ứng trước mọi thử thách của hoàn cảnh mới. Phải nhớ câu Bác Hồ dạy: Tư tưởng thông công việc mới tốt, muốn vậy đảng bộ phải xây dựng mình trong sạch, vững mạnh để lãnh đạo Công ty tiến bộ.”

Vẫn còn đây cây đa đồng chí trồng trong ngày về thăm May 10. 20 năm qua vẫn luôn xanh tốt tỏa bóng mát như đánh dấu một kỉ niệm sẽ không bao giờ phai mờ với các thế hệ CBCNV May 10.

Những lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với May 10 luôn được các thế hệ khắc ghi và nhất tâm thực hiện.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - một chiến binh, một vị chỉ huy lăn lộn nhiều trên các chiến trường, sang thời bình cũng là lãnh đạo đi đầu trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và luôn học hỏi những lĩnh vực mới, xứng đáng với tình cảm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Với May 10, nguyên Tổng Bí thư mãi luôn là một vị lãnh đạo đáng kính, một vị khách quý đã dành cho May 10 những tình cảm đặc biệt, thân thương.

Hồng Hạnh

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn