Một số biện pháp sử dụng điện an toàn và hiệu quả

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 15/07/2019 05:35:00 PM - Lượt xem: 25 lượt xem.

Tại buổi chào cờ ngày 15/7/2019, anh Lê Nho Tiệp Tổ trưởng Tổ văn phòng, phòng Cơ điện Tổng công ty đã có bài phát biểu, chia sẻ với CBCNV các nội dung về sự quan tâm của Lãnh đạo Tổng công ty tới người lao động, tình hình sử dụng điện tại Tổng công ty, các biện pháp sử dụng điện an toàn và hiệu quả tại nơi làm việc và gia đình.

Ảnh: Anh Tú

Nắng nóng kéo dài làm cho nhu cầu sử dụng điện cũng tăng cao, tại Tổng công ty trong tháng 6 tiêu thụ đến 475.000kwh điện với chi phí 1,1 tỷ đồng, tăng 25% so với tháng 5 và 16% so với cùng kỳ. Phụ tải + nhiệt độ môi trường tăng đột biến làm cho dây cáp điện phát nóng, dẫn đến tổn thất điện áp, gây sụt áp trên thiết bị và tiềm ẩn nguy cơ quá tải, chập cháy điện.

Do đó để đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, nhất là vào những ngày nắng nóng, anh Lê Nho Tiệp khuyến cáo các đơn vị cần thực hiện ngay các biện pháp như sau:

- Tăng cường công tác kiểm tra phụ tải tiêu thụ, hệ thống dây dẫn, các thiết bị đóng cắt, thiết bị bảo vệ… để kịp thời phát hiện và cải tạo thay thế tránh sự cố xảy ra. Khi phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn phải lập tức dừng sử dụng điện và có biện pháp sửa chữa ngay.

- Tắt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng, khi hết giờ làm việc phải tắt hết các thiết bị điện và ngắt cầu dao (hay attomat).

- Rà soát kiểm tra các điểm rò rỉ khí nén trên thiết bị, đường ống cung cấp và sửa chữa khắc phục ngay, tránh tổn thất khí nén, qua đó giúp tiết kiệm điện năng.

- Tận dụng ánh sáng tự nhiên, tắt đèn chiếu sáng ở vị trí không có người làm việc.

- Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật sự cần thiết và nhiệt độ môi trường lớn hơn 30ºC.

- Không cắm quá nhiều quạt, thiết bị làm mát vào cùng 1 hệ thống ổ cắm để tránh việc gây quá tải cho hệ thống dây dẫn.

      Biện pháp sử dụng điện trong gia đình:

  • Đặt nhiệt độ điều hòa từ 27 – 280C; kết hợp vận hành điều hòa và quạt gió cùng lúc giúp giảm bớt công suất của điều hòa; sử dụng chung phòng điều hòa (vừa tiết kiệm điện vừa gắn kết thành viên gia đình tốt hơn). Tăng cường kiểm tra và vệ sinh tấm lọc bụi của dàn lạnh điều hòa.
  • Sử dụng tủ lạnh đúng cách như: không đặt nhiệt độ quá lạnh, sắp xếp thực phẩm gọn gàng, hạn chế số lần mở tủ lạnh để giảm lượng khí lạnh bay ra bên ngoài, kiểm tra gioăng cao su cửa tủ phải kín để giữ nhiệt.
  • Lắp đặt các tấm rèm cửa sáng màu để phản chiếu ánh sáng mặt trời.
  • Rút bỏ các thiết bị điện khi không sử dụng và không để ở chế độ chờ, ví dụ tivi, đồ điện tử, quạt điện…

Thanh Hải

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn