Điểm tin ngày 30/11/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 30/11/2020 10:35:00 AM - Lượt xem: 10 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo điện tử VOV có đưa tin: Xuất khẩu dệt may giảm sau 25 năm tăng trưởng liên tục.

https://vov.vn/kinh-te/xuat-khau-det-may-giam-sau-25-nam-tang-truong-lien-tuc-820697.vov

Dưới tác động của dịch Covid-19, dệt may là một trong những ngành chịu thiệt hại trực tiếp lớn nhất cùng với ngành du lịch, hàng không, da giày.

Nhu cầu sản phẩm dệt may chững lại do dịch Covid-19, khi người tiêu dùng trên thế giới chỉ quan tâm đến đồ dùng thiết yếu và phòng chống dịch bệnh, các DN dệt may Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều khó khăn do đơn hàng khan hiếm.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn cầu khiến các chuỗi cung ứng đứt gãy, cầu hàng hoá sụt giảm. Các quốc gia đóng cửa ảnh hưởng nghiêm trọng tới các ngành kinh tế trong đó có dệt may. Mặc dù thừa nhận, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may năm nay giảm sau 25 năm tăng trưởng liên tục, nhưng ông Lê Tiến Trường khẳng định, mức giảm của dệt may Việt Nam không lớn như các quốc gia khác.

Đến thời điểm hiện tại, dự báo được ngành dệt may đưa ra là tổng trị giá xuất khẩu cả năm sẽ đạt khoảng 33,5-34 tỷ USD, giảm khoảng 14-15% so năm 2019, nhưng cao hơn dự báo hồi tháng 4/2020 với kim ngạch dự kiến chỉ đạt từ 30-31 tỷ USD.

Ông Lê Tiến Trường cũng nêu rõ, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Tập đoàn vẫn đảm bảo duy trì việc làm cho toàn hệ thống, không có người lao động nào phải nghỉ việc vì không có việc làm. Thu nhập bình quân dự kiến thực hiện năm 2020 là 7,95 triệu đồng/người/tháng.

Để đạt được kết quả đó, các DN trong Vinatex đã linh hoạt triển khai trong công tác tổ chức sản xuất, sẵn sàng tiếp nhận các đơn hàng có giá trị gia tăng thấp, tập trung nghiên cứu và phát triển nhanh các đơn hàng mới phục vụ chống dịch, …

Theo nhận định của Bộ Công Thương, trong thời gian tới, các DN dệt may cần tiếp tục có thêm các giải pháp mới, nhằm thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh để phù hợp với tình hình mới. Đồng thời khai thác và mở rộng thị trường nội địa; chủ động liên kết với khách hàng để hình thành chuỗi sản xuất, đáp ứng quy tắc xuất xứ theo cam kết của các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Báo điện tử VTV có thông tin: Cảnh báo tình trạng học sinh mua và sử dụng kẹo "thuốc lá" tràn lan.

https://vtv.vn/xa-hoi/canh-bao-tinh-trang-hoc-sinh-mua-va-su-dung-keo-thuoc-la-tran-lan-20201129190203189.htm

Thời gian gần đây, tại một số cổng trường học trên địa bàn Hà Nội xuất hiện loại kẹo "thuốc lá" và được các em học sinh lứa tuổi tiểu học rất ưa thích.

Sau một thời gian bày bán tại một số vỉa hè gần cổng trường học, bị lực lượng công an phát hiện và truy quét, loại kẹo "thuốc lá" chuyển sang bán online trên các trang thương mại điện tử.

Nhìn bên ngoài, những hộp kẹo thuốc lá trông không khác gì những bao thuốc lá ngoại nhập, bên trong là những chiếc kẹo cũng được tạo hình giống điếu thuốc. Bên ngoài chỉ có một vài thông tin ngắn gọn như sản xuất tại Quảng Đông,Trung Quốc…

Chưa rõ những loại kẹo này có độc tính hay không nhưng theo các chuyên gia tâm lý nhận định, đây có thể là một hình thức quảng cáo cho thuốc lá tiếp cận gần với lứa tuổi học sinh, về lâu dài sẽ hình thành thói quen, sở thích hút thuốc lá cho các em.

Báo Vietnamnet đưa tin: Dự báo thời tiết 30/11: Bắc Bộ chìm trong gió rét, miền Trung mưa xối xả.

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/du-bao-thoi-tiet-30-11-bac-bo-chim-trong-gio-ret-mien-trung-mua-xoi-xa-693452.html

Tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh Quảng Trị đến Bình Thuận và Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. 

Trong khi đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ, vùng núi 12-15 độ, vùng núi cao dưới 11 độ.

Riêng thủ đô Hà Nội không mưa, trưa chiều trời nắng. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-18 độ. 

S1959 (Tổng hợp)

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật