Điểm tin ngày 21/10/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 21/10/2020 10:16:00 AM - Lượt xem: 15 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Dân trí đưa tin: Bão Saudel đã vào Biển Đông.

https://dantri.com.vn/xa-hoi/bao-saudel-da-vao-bien-dong-20201021063455071.htm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (21/10), bão Saudel đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8 có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta trong mùa mưa bão năm nay.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 4h ngày 23/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 115,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13.

Báo Tiền phong có bài: Cảnh báo mới về COVID-19 ngay cả khi thế giới có vaccine.

https://www.tienphong.vn/the-gioi/canh-bao-moi-ve-covid19-ngay-ca-khi-the-gioi-co-vaccine-1738379.tpo

Cố vấn trưởng về khoa học cho chính phủ Anh - giáo sư Patrick Vallance cảnh báo rằng COVID-19 có khả năng sẽ trở thành dịch bệnh lưu hành giống như bệnh cúm mùa hàng năm, mặc dù nhiều khả năng vaccine COVID-19 sẽ sẵn sàng vào đầu năm tới.

Giáo sư Vallace cũng nói thêm rằng trong lịch sử, việc tạo ra một loại vaccine đảm bảo mất trung bình 10 năm và trong trường hợp nhanh nhất thì thời gian cũng chưa bao giờ dưới 5 năm. “Khái niệm loại trừ Covid khỏi bất kỳ nơi nào là không đúng, vì nó sẽ quay trở lại.”

Cố vấn khoa học hàng đầu của chính phủ Anh lưu ý rằng trong lịch sử loài người cho tới nay chỉ có một căn bệnh ở người “thực sự được loại bỏ ” nhờ vaccine là bệnh đậu mùa. Trong tương lai, COVID-19 có khả năng sẽ trở thành bệnh lưu hành thông thường và việc điều trị COVID-19 có thể trở nên giống như việc con người điều trị bệnh cúm mùa.

Báo điện tử Tri thức trực tuyến có bài: Hội chứng nguy hiểm khi trẻ nghiện smartphone.

https://zingnews.vn/hoi-chung-nguy-hiem-khi-tre-nghien-smartphone-post932704.html

Khối lượng công việc ngày càng nặng cùng với quỹ thời gian hạn hẹp khiến nhiều phụ huynh chọn cách “giao phó” con mình cho điện thoại thông minh. Thực trạng này xảy ra ở khắp nơi, từ gia đình đến trường học, quán ăn, bệnh viện, khu vui chơi... Các bác sĩ cho biết đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nghiện smartphone ở trẻ.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết trẻ xem điện thoại thông tinh, tivi nhiều sẽ có biểu hiện nháy mắt và giật cơ hàm, nhíu mũi. Ngoài ra, trẻ cũng vô thức phát ra các âm thanh như âm hèm trong họng, hít mũi, gằn giọng. Đây là dấu hiệu điển hình của hội chứng TIC.

Cách tốt nhất để giúp bé “cai nghiện” là phụ huynh cắt giảm thời gian cho trẻ dùng điện thoại. Nếu trước đây, mỗi ngày bé chơi điện thoại suốt 2 giờ, bạn hãy cố giảm dần xuống còn một giờ. Bạn không nhất thiết phải ép trẻ tránh xa điện thoại hoàn toàn nhưng hạn chế càng nhiều càng tốt.

Bên cạnh đó, phụ huynh phải có phương án thay thế thiết bị công nghệ cho bé như đồ chơi phát triển trí tuệ, môn thể thao, trò vận động ngoài trời... Nếu duy trì thói quen này, sau một thời gian, tình trạng máy giật mắt, cơ hàm của bé sẽ từ từ giảm và hết hoàn toàn.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn