Điểm tin ngày 13/02/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 13/02/2020 12:01:00 PM - Lượt xem: 14 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

“Dự báo thời tiết ngày 13/2, miền Bắc chuyển sang nóng ẩm” Đây là thông tin dự báo thời tiết mới nhất được báo Vietnamnet đăng tải sáng nay.

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/du-bao-thoi-tiet-hom-nay-ngay-13-2-mien-bac-chuyen-sang-nong-am-615950.html

Trong những ngày tới, thời tiết miền Bắc chuyển sang nóng ẩm, nền nhiệt chung ở ngưỡng 20-28 độ. Thời tiết chủ đạo trong những ngày tới ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng. Có nơi nhiệt độ cao nhất lên đến 28 độ.

Thủ đô Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 8-21 độ, cao nhất trong khoảng 23-26 độ.

Trước tình hình nguy hiểm của dịch bệnh CoviD-19 (nCoV), nhiều người đã tin tưởng và áp dụng các biện pháp phòng ngừa trên mạng xã hội. Mới đây, cộng đồng rầm rộ chia sẻ cách làm khẩu trang muối bằng cách ngâm khẩu trang vào nước muối để diệt Covid-19 (nCoV) khi có thông tin rằng các nhà khoa học tìm ra loại khẩu trang muối có thể vô hiệu hóa loại virus này chỉ trong 5 phút. Báo điện tử phát thanh truyền hình Hà Nội sáng nay đưa tin cảnh báo: “Sự thật khẩu trang phủ muối diệt Covid-19 (nCoV)”

http://hanoitv.vn/su-that-khau-trang-phu-muoi-diet-covid-19-ncov-d132154.html

Một số clip trên mạng hướng dẫn cách làm khẩu trang muối với các bước pha nước muối, nhúng hẳn khẩu trang vào và đem phơi khô rồi đeo sẽ phòng ngừa và trừ được virus.

Khẩu trang có đặc tính không thấm nước cho nên có ngâm cũng không có tác dụng. Ngoài ra nước muối làm cho khẩu trang bị ẩm tạo môi trường tốt cho virus tồn tại, sống dai hơn. PGS.TS Nguyễn Hữu Đức – (Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, khẩu trang muối có diệt được Covid-19 (nCoV) hay không hiện chưa có chứng cứ khoa học. Việc tự pha chế nồng độ muối làm khẩu trang muối có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vì không biết được lượng muối ra sao, môi trường lại không được vệ sinh sẽ nguy hại. Tâm lý chủ quan vào khả năng diệt virus khi đeo khẩu trang muối mà lơ là các biện pháp khác càng nguy hại hơn. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, các thông tin liên quan đến Covid-19 (nCoV) mọi người phải căn cứ từ thông tin của Bộ Y tế.

Cùng với việc "mách" nhau làm khẩu trang phủ muối, nhiều người còn chia sẻ việc xịt dung dịch sát khuẩn lên khẩu trang, xịt cồn để khử trùng khẩu trang y tế nhằm tái sử dụng khẩu trang nhiều lần. 

Môi trường ở khẩu trang chứa nhiều vi khuẩn, bụi tạo điều kiện mạnh cho vi khuẩn phát triển. Bởi vậy, ngay cả việc dùng khẩu trang cũng đã được khuyến cáo phải dùng đúng cách. Với khẩu trang dùng một lần khi dùng xong cần phải bỏ không dùng lại. Còn với khẩu trang dùng nhiều lần phải giặt, phơi khô, hấp hoặc tiệt trùng nếu có điều kiện. Mọi người đừng nên áp dụng những biện pháp phòng bệnh chưa được cơ quan chức năng, cơ quan y tế khuyến cáo để tránh gây hại sức khỏe".

Việc bảo vệ con dù con ở nơi đâu, kể cả trong môi trường trực tuyến là trách nhiệm của cha mẹ. Báo điện tử đài truyền hình Việt Nam sáng nay đưa tin: “Chuyên gia Facebook đưa lời khuyên về giáo dục an toàn trực tuyến cho con”

https://vtv.vn/cong-nghe/chuyen-gia-facebook-dua-loi-khuyen-ve-giao-duc-an-toan-truc-tuyen-cho-con-20200211205426593.htm

Dưới đây là một số bước các bậc phụ huynh có thể thực hiện theo gợi ý các chuyên gia để có thể  đảm bảo con mình có được những trải nghiệm trực tuyến tích cực.

Điều đầu tiên, cha mẹ cần trò chuyện, giới thiệu cho con về những giao thức bảo mật và về quyền riêng tư, để ngay từ nhỏ, con đã biết nội dung nào an toàn và nội dung nào không.

Luôn chú ý kiểm soát thời gian truy cập trực tuyến của con, đồng thời lọc nội dung liên quan và hữu ích cho con.

Hãy để trẻ biết giới hạn về thời gian mà chúng có thể dùng để online và những website, các app và các hoạt động nào nên tham gia.

Bên cạnh đó bạn có thể khuyến khích con chia sẻ về những trang web mà chúng yêu thích, cần suy nghĩ thực tế, đặt ra những nguyên tắc cơ bản và làm tuân thủ nguyên tắc đó. Những việc làm này đảm bảo con bạn có một môi trường học tập và vui chơi trực tuyến an toàn.

S1959 (Tổng hợp)

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật