Điểm tin ngày 01/12/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 01/12/2020 10:55:00 AM - Lượt xem: 17 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo Lao động có đưa tin: Bộ Y tế thông báo khẩn: Phát hiện ca bệnh Covid-19 lây từ người cách ly sau 89 ngày.

https://nld.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-thong-bao-khan-phat-hien-ca-benh-covid-19-trong-cong-dong-sau-89-ngay-20201130183306137.htm

Tối 30-11 Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người cách ly. Đây là ca bệnh số 1347 và là ca đầu từ người cách ly sau 89 ngày.

Bộ Y tế cho biết chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP HCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Thông tin tại cuộc họp cho biết ca dương tính mới phát hiện được công bố (BN1347) có liên quan trực tiếp tới BN1342 (đã công bố chiều 29-11).

Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca bệnh.

Cũng trong ngày 30-11, Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, ra công điện khẩn gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải và Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 trong khu vực và trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Như vậy sau 89 ngày chỉ ghi nhận ca bệnh là người nhập cảnh được cách ly ngay, Việt Nam đã phát hiện ca bệnh Covid-19 từ người cách ly.

Báo Lao động có bài: Cẩn trọng với hàng giả, gian lận thương mại dịp Tết.

https://laodong.vn/phap-luat/can-trong-voi-hang-gia-gian-lan-thuong-mai-dip-tet-858512.ldo

Đã thành thông lệ, dịp cuối năm là thời điểm và cơ hội để hàng cấm, hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường. Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã chỉ đạo các địa phương luôn xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, cần sâu sát, không có “vùng cấm” trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021. Trong thời gian tới, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn tiềm ẩn diễn biến hết sức phức tạp cả về quy mô, tính chất và phạm vi.

Trong khi đó, một số chủ hàng tạp hóa lại cho rằng, họ nhìn sẽ biết thật giả. Theo họ, hàng nhái lại của các thương hiệu nổi tiếng chỉ “lừa” được người mua chứ những người lấy hàng chuyên nghiệp thì rất khó để qua mặt. Với giá thành rẻ, các mặt hàng này vẫn được lòng người tiêu dùng hơn nên một số hàng tạp hóa vẫn chấp nhận lấy hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng về bán.

Báo Điện tử VTV.vn có phóng sự: Làm gì để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?

https://vtv.vn/xa-hoi/lam-gi-de-bao-ve-tre-em-tren-khong-gian-mang-20201130173450603.htm

Nhiều trẻ em đã và đang phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn từ môi trường mạng như tiếp xúc với nội dung bạo lực, xúi giục tự tử, bắt nạt trực tuyến, xâm hại tình dục, hình ảnh bị xâm hại được quay, chụp và phát tán trên mạng. Chỉ riêng trong năm qua đã có 1.800 trẻ bị xâm hại trên môi trường mạng. Tuy nhiên, cha mẹ không thể cấm đoán con em mình bởi đối với trẻ em việc sử dụng Internet đã trở thành thói quen và là nhu cầu cần thiết phục vụ cho việc học tập, tra cứu thông tin.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Phòng chống bạo lực toàn cầu, tại mỗi thời điểm có khoảng 750.000 người đang cố gắng tiếp cận trẻ em qua mạng vì mục đích tình dục, 75% trẻ có tiếp xúc với nội dung phản cảm trên mạng xã hội. Việc kiểm soát của cha mẹ sẽ là bất thành nếu như trẻ không được xây dựng ý thức tự sử dụng và bảo vệ mình an toàn trên môi trường mạng.

Công cụ đắc lực nhất để bảo vệ trẻ em chính là việc gần gũi của cha mẹ với con cái khi sử dụng mạng xã hội, luôn chia sẻ cùng con những gì nên hay không nên làm trên mạng xã hội, có nội dung bất thường gì xuất hiện thì trẻ cũng sẽ tâm sự ngay với cha mẹ, sự đối thoại sẽ giúp những thông tin xấu độc không gây hại cho con trẻ.

S1959 (Tổng hợp)

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật