ID92

Bác Hồ với thực hành tiết kiệm trong dịp Tết

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 07/01/2019 07:00:00 AM - Lượt xem: 77 lượt xem.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến tiết kiệm. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến Xuân về, Bác đều kêu gọi, nhắc nhở cán bộ và nhân dân thực hành tiết kiệm.

Ảnh: Thái Nguyễn

Những lời của Bác

Trong tác phẩm “Mừng Tết Nguyên đán”, Bác đã viết: ''Suốt năm chúng ta thi đua lao động, sản xuất, những ngày Tết Nguyên đán, chúng ta vui chơi một hôm để chào Xuân. Việc đó cũng đúng thôi. Nên chúng ta mừng Xuân một cách vui vẻ và lành mạnh. Nếu có bao nhiêu tiền bỏ ra mua sắm hết để đánh chén lu bù, thế là mừng Xuân một cách lạc hậu, thế là lãng phí, thế là không Xuân''.

Bác Hồ không chỉ khuyên nhủ đồng bào ăn Tết Nguyên đán tiết kiệm, chính Người là tấm gương sáng. Nhân dân ta còn nhớ mùa xuân cuối cùng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người. Bác về trồng cây trên đồi Đồng Váng, thôn Yên Hồ, xã Vật Lại (Sơn Tây- Hà Nội ngày nay). Trước khi đi, Bác nhắc nhở các đồng chí phục vụ mang theo cơm nước. Bác cùng đồng bào và cán bộ trồng cây xong, lúc ấy gần 12h trưa. Bác mời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch tỉnh Hà Tây cùng Bác ăn Tết ngay trên chiếc chiếu trải trên đồi. Bữa cơm thân mật Bác cùng khách thưởng thức thật đơn giản, có bánh chưng, giò với dưa hành, canh nóng đựng trong phích. Hôm ấy là ngày mùng 1 Tết Kỷ Dậu 1969.

Người căn dặn chúng ta phải tiết kiệm, chống lãng phí và Người cũng chỉ ra những việc đáng chê trách khi phát hiện có những nơi làm không đúng. Trong tác phẩm ''Mừng Tết Nguyên Đán như thế nào?'' Bác còn viết: “Vừa rồi, vì được mùa to 20 xã ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đã liên hoan hết 123 con lợn, 8 con bò, 3 con bê; đó là chưa kể số tiền chi tiêu vào, muối, gạo, rượu, chè. Cũng chưa kể những ngày lao động của bà con 20 xã đã mất toi! Lãng phí tiền của và công sức là như vậy, là lỗi tại ai? Lỗi tại cán bộ huyện, cán bộ xã, lỗi tại đảng viên và chi bộ''

Với việc mừng Tết Nguyên Đán, đã có lần Bác căn dặn:

''Mừng Xuân mừng cả thế gian

Phải đâu lãng phí cỗ bàn mới Xuân”

Mùa Xuân năm nay, đất nước đã có những bước chuyển mình quan trọng. Mức sống của nhân dân cả nước đã được nâng lên rất nhiều, người dân đã được ăn một cái Tết to như lời của Bác năm xưa đã trở thành hiện thực. Tuy vậy, những lời căn dặn của Bác về ăn Tết tiết kiệm vẫn còn nguyên giá trị và có ý nghĩa biết bao trong bối cảnh hiện nay.

Chung Thủy

(Sưu tầm - Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật