Mỹ khuyến cáo những người đã bỏ hút thuốc lá lâu năm nên khám sàng lọc ung thư phổi

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 09/11/2023 11:30:00 AM - Lượt xem: 4 lượt xem.

Hướng dẫn mới của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) gợi ý rằng, hàng triệu người Mỹ đã từng hút thuốc lá nên đi khám sàng lọc ung thư phổi hàng năm, một khuyến nghị mới nhất và khác với trước đây.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) mới đây khuyến nghị những người có tiền sử hút thuốc lá nặng nên được kiểm tra ung thư phổi thường xuyên ngay cả khi họ đã bỏ thuốc lá được nhiều năm.

Khuyến nghị mới này, được công bố ngày 1/11 trên CA: Tạp chí Ung thư dành cho bác sĩ lâm sàng. Khuyến nghị này khác với lời khuyên trước đây của ACS cho rằng, những người đã bỏ hút thuốc lá trên 15 năm không cần khám sàng lọc hàng năm.

Tiến sĩ William Dahut, trưởng nhóm nghiên cứu, quan chức khoa học của ACS, cho biết: “Ung thư phổi là căn bệnh của người già và về cơ bản, nguy cơ mắc bệnh của bạn bắt đầu trở nên lớn nhất khi bạn ở độ tuổi 60, khoảng thời gian khi mọi người ngừng sàng lọc”.

Robert Smith, phó chủ tịch cấp cao về khoa học phát hiện ung thư sớm tại ACS và là tác giả chính của hướng dẫn, cho rằng, tỷ lệ sàng lọc ung thư phổi hàng năm khác nhau giữa các tiểu bang, nhưng mức trung bình toàn nước Mỹ cho thấy chỉ có khoảng 10% số người đủ điều kiện được kiểm tra. Sàng lọc bao gồm chụp cắt lớp vi tính liều thấp (CT liều thấp), phương pháp quét kết hợp một loạt tia X thành hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể.

Smith cho biết, một tỷ lệ nhỏ những người được sàng lọc thường không được thực hiện lần quét tiếp theo vào năm sau. Ngoài việc loại bỏ điều khoản về số năm kể từ khi nghỉ việc, ACS đã mở rộng các hướng dẫn của mình theo một số cách quan trọng khác.

Hiện nay, ACS khuyến nghị những người hút thuốc hiện tại và trước đây ở độ tuổi từ 50 đến 80 với tiền sử hút thuốc 20 gói/năm nên được kiểm tra hàng năm, bất kể họ có bỏ thuốc hay không. Những thay đổi này có nghĩa là khoảng 19,3 triệu người ở Mỹ hiện đủ điều kiện để sàng lọc, so với 14,3 triệu người theo hướng dẫn trước đó.

Các hướng dẫn mới của ACS được cho là phù hợp với các khuyến nghị từ Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ (USPSTF), một nhóm gồm các chuyên gia tình nguyện về chăm sóc và phòng ngừa ban đầu. USPSTF khuyến nghị sàng lọc hàng năm đối với người lớn từ 50 đến 80 tuổi có tiền sử hút thuốc 20 gói/năm, nhưng USPSTF vẫn cho biết mọi người có thể ngừng sàng lọc nếu đã bỏ thuốc hơn 15 năm.

Bằng chứng mới cho thấy nguy cơ ung thư phổi tiếp tục tăng khi con người già đi, ngay cả trong số những người đã bỏ thuốc lá từ 15 năm trở lên.

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn