Bó thuốc trị gãy xương, cánh tay cậu bé bị nhiễm trùng nặng

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 09/04/2021 04:54:00 PM - Lượt xem: 3 lượt xem.

Chống tay để đỡ cơ thể sau cú trượt chân té, cậu bé bị đau, cánh tay sưng to nhưng thay vì tới bệnh viện gia đình lại đưa đi đắp thuốc khiến vị trí tổn thương nổi mụn nước nhiễm trùng, hoại tử.

Đó là trường hợp của bệnh nhi L.P.N. được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM. Thời điểm nhập viện cánh tay của bệnh nhi nổi bóng nước, không thể cử động được với dấu hiệu, nhiễm trùng, hoại tử. 

Cánh tay bệnh nhi bị nhiễm trùng nặng do biến chứng từ việc đắp thuốc nam trị gãy xương.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, trước đó tai nạn đã xảy ra khi cậu bé đang đi thì trượt chân té nên chống tay để đỡ cơ thể. Cánh tay chống mạnh xuống đất sau đó bị sưng to, đau đớn. Tuy nhiên, thay vì đưa cậu bé tới bệnh viện, gia đình lại đưa đến thầy lang gần nhà để bó thuốc. Sau vài ngày bó thuốc, tình trạng chấn thương chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm. 

Tại bệnh viện, kết quả kiểm tra hình ảnh cho thấy, bệnh nhi bị gãy xương cẳng tay, xét nghiệm máu ghi nhận tình trạng nhiễm trùng. Ngay lập tức, bác sĩ cho bé nhập viện, điều trị kháng sinh và chăm sóc phần da nhiễm trùng do biến chứng của việc đắp thuốc nam. Khi vết thương đã ổn định bệnh nhi sẽ tiếp tục được bó bột để điều trị tình trạng gãy xương. 

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, khi nạn nhân có biểu hiện bị gãy xương cần sơ cứu đúng cách bằng các phương pháp cố định vị trí tổn thương, chườm lạnh, băng ép, đeo nẹp… rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra, can thiệp. Không nên thực hiện các phương pháp đắp thuốc nam điều trị theo phương pháp dân gian bởi phương pháp này chưa có căn cứ khoa học chứng minh tính hiệu quả và có nguy cơ gây các biến chứng nguy hiểm. 

Theo Vân Sơn dantri.vn

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật