Tổng Giám đốc May 10 tham dự Hội nghị lần thứ VI, Ban Chủ nhiệm CLB Pháp chế Doanh nghiệp - Bộ Tư pháp, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 29/06/2022 10:25:00 PM - Lượt xem: 13 lượt xem.

Ngày 28/6/2022, tại tỉnh Tuyên Quang, Ban Chủ nhiệm CLB Pháp chế Doanh nghiệp - Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2019 – 2024 tổ chức Hội nghị lần thứ VI. Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 đã tham dự Hội nghị với vai trò là Ủy viên Ban Thường vụ CLB Pháp chế doanh nghiệp – Bộ Tư pháp (CLB PCDN).

Thời gian qua do tác động của đại dịch covid-19 và khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của CLB PCDN và các doanh nghiệp hội viên. Tuy nhiên, nhiệm kỳ 2019 – 2024 Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu thông tin pháp lý cho các doanh nghiệp có nhu cầu. CLB PCDN tiếp tục duy trì việc tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật kinh doanh cho hội viên, giúp người quản lý, các cán bộ chuyên môn của doanh nghiệp nắm được các quy định Pháp luật chuyên ngành. Từ đó áp dụng Pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, phòng tránh rủi ro pháp lý, thực hiện đúng Pháp luật. CLB PCDN cũng đã thu hút được một số chuyên gia giỏi chuyên môn nghiệp vụ, có lý luận thực tiễn, có phương pháp sư phạm làm Báo cáo viên các lớp bồi dưỡng.

Là Ủy viên Ban Thường vụ CLB PCDN, trong nhiều năm qua Tổng Giám đốc Thân Đức Việt tích cực tham gia các hoạt động của CLB PCDN, phối hợp chặt chẽ với CLB PCDN trong hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Thường xuyên tham gia góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật khi được các cơ quan soạn thảo mời hoặc yêu cầu. Luôn coi trọng và thực thi luật pháp, thông qua hoạt động thực tiễn chuyên môn nghiệp vụ tham mưu của Bộ phận pháp chế May 10. Trong những năm qua, bộ phận đã có nhiều đề xuất, tham mưu, tư vấn pháp luật giúp cho cơ quan Tổng Giám đốc điều hành hoạt động của doanh nghiệp, góp phần bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp cũng như đóng góp vào hoạt động của của CLB PCDN. May 10 đã phối hợp có hiệu quả với của CLB PCDN tổ chức các lớp đào tạo kiến thức pháp luật cho cán bộ công nhân viên, phổ biến các chính sách mới cũng như việc vận dụng các chính sách cho các chi nhánh tại địa phương và các đơn vị liên danh, liên kết.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Thân Đức Việt có một số ý kiến xoay quanh chính sách pháp luật có không ít nội dung chưa phù hợp, thiếu đồng bộ làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp và khi Nhà nước không tháo gỡ kịp thời thì ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp và có thể rủi ro pháp lý. Ông Việt nêu một việc cụ thể: May 10 là doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu doanh thu xuất khẩu của May 10 chiếm khoản 90% tổng doanh thu nên việc “tạm nhập tái xuất” sẽ liên quan thủ tục hải quan và thời điểm để xác định thuế, hoàn thuế. Theo quy định hiện nay May 10 thuộc diện doanh nghiệp ưu tiên miễn kiểm tra thực tế hàng hóa (luồng 1). Trên hệ thống tra cứu tờ khai hải quan hiện nay có 3 thời điểm, cụ thể là: 1/khi DN mở tờ khai hải quan (gọi là ngày đăng ký); 2/ khi DN được hải quan chấp nhận thông tin khai Tờ khai hải quan (gọi là ngày thông quan); 3/ khi DN hoàn tất thủ tục hải quan (gọi là ngày qua khu vực giám sát). Thực tế do sự chưa rõ ràng/đồng bộ giữa các văn bản quy phạm pháp luật nên cơ quan thuế và DN đang có cách hiều chưa thống nhất nên “bị tắc” việc hoàn thuế cho DN, dẫn đến gánh nặng tài chính cho DN trong lúc đang khó khăn hiện nay. May 10 cũng nằm trong số này (May 10 đang ghi nhận doanh thu và kê khai thuế đối với hàng hóa xuất khẩu theo ngày qua khu vực giám sát (3) trên tờ khai Hải quan). Thông qua hội nghị này May 10 cũng đề nghị CLB PCDN có thêm tiếng nói về vấn đề này theo hướng ngày hàng hóa qua khu vực giám sát là ngày ghi nhận doanh thu xuất khẩu để cơ quan thuế (Hà Nội) sớm phê duyệt các bộ hoàn thuế đảm bảo dòng tiền cho Doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn.

Đồng thời ông Thân Đức Việt cũng kiến nghị: CLB Pháp chế Doanh nghiệp và Doanh nghiệp cũng nên có các ý kiến khi xây dựng luật, văn bản dưới luật, chính sách từ khi xây dựng, nếu phát hiện sai thì cơ quan Nhà nước cũng phải "mạnh dạn" sửa tránh để doanh nghiệp gặp trở ngại không đáng có làm ách tắc hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ảnh:Ông Thân Đức Việt - Ủy viên Ban Thường vụ CLB Pháp chế doanh nghiệp,

Tổng Giám đốc May 10 tham luận tại Hội nghị

Chúc cho CLB PCDN hoạt động ngày càng hiệu quả, phát huy vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, chủ động hoặc phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến doanh nghiệp trong xây dựng mới, sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật, tham gia góp ý các văn bản liên quan đến lĩnh vực kinh tế, lao động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0.

S1959

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn