PHONG TRÀO THI ĐUA TẠI MAY 10

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 22/12/2020 02:42:00 PM - Lượt xem: 83 lượt xem.

Thi đua là một truyền thống quý báu của May 10 trong suốt 75 năm xây dựng và trưởng thành. Sự lớn mạnh và trưởng thành của Tổng Công ty May 10 trong những năm qua gắn liền với phong trào thi đua yêu nước. Qua mỗi giai đoạn lịch sử, các phong trào thi đua của May 10 thường xuyên được cải tiến cả về nội dung và hình thức.

Ảnh: Anh Tú

Thi đua diễn ra liên tục, mọi lúc, mọi nơi, ở tất cả các đối tượng, ở tất cả các lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh và là động lực để hoàn thành tốt các mục tiêu tăng trưởng của doanh nghiệp. Phương châm thi đua của May 10 phải có hiệu quả thiết thực, không phô trương, lãng phí, hình thức, làm sai, đúng đều được đánh giá rõ ràng, có số liệu cụ thể minh chứng để khi đưa lên phải được mọi người suy tôn và thừa nhận…

Có thể nói, May 10 là cái nôi của các phong trào thi đua yêu nước. Ngay từ năm 1948, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, May 10 phát động phong trào thi đua yêu nước, các đơn vị và cá nhân đều hăng hái tham gia; nhiều tập thể, cá nhân tiên tiến đã xuất hiện. Tiêu biểu là Chiến sỹ Thi đua toàn quốc năm 1952 Đỗ Thị Kim Quy - công nhân may 18 tuổi.

Ngày 8/1/1959, Bác Hồ về thăm May 10, Người rất vui khi thấy phong trào thi đua tại May 10 được tổ chức sôi nổi và rộng khắp, không khí thi đua lao động hăng say phấn khởi trong các phân xưởng, là động lực giúp mọi người tiến bộ. Các phong trào “Ngày không giờ, tuần không thứ”; với tinh thần “không cho máy nghỉ”, “không để máy chờ người”,… dây chuyền liên tục chạy, ánh đèn không lúc nào tắt – Tất cả vì tiền tuyến lớn, vì miền Nam ruột thịt. Vừa chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, vừa sản xuất, nhưng May 10 đã tổ chức tốt phong trào thi đua xây dựng Tổ, Đội lao động XHCN, phấn đấu trở thành chiến sỹ thi đua, Anh hùng lao động. May 10 là một trong số ít đơn vị đầu tiên của Thành phố Hà Nội tổ chức phong trào thi đua này. Đầu xuân năm 1960, sau khi nghe Tổng cục Hậu cần báo cáo thành tích của Xí nghiệp May 10, Bác rất vui và đã tặng thưởng cho cán bộ, công nhân Xí nghiệp Lá cờ thêu sáu chữ vàng: ĐƠN VỊ THI ĐUA TIÊN TIẾN. Kể từ sau ngày Bác Hồ về thăm và gửi thư khen ngợi, các phong trào thi đua thường xuyên được phát động và được đông đảo cán bộ công nhân viên nhiệt tình hưởng ứng với kết quả cao và thiết thực.

Trong phong trào “Tiến nhanh, bước dài – giành cờ đỏ, bỏ cờ xanh”, đoàn viên thanh niên tham gia rất sôi nổi. Thực tế cho thấy, khi phong trào đã thành ý thức tự giác thì sức mạnh của tập thể được nhân lên gấp bội. Những đêm khuya, tiếng may trong các phân xưởng vẫn reo vui rộn rã hòa với tiếng hát “đường kim của em theo anh bộ đội, để bảo vệ non sông”…

Vươn lên trong điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt là chuyển hướng kinh doanh theo yêu cầu của cơ chế kinh tế mới, May 10 đã thực sự lớn lên và trưởng thành. Hàng năm, Ban chấp hành Đảng uỷ Công ty phối hợp với cơ quan điều hành phát động phong trào thi đua vào ngày làm việc đầu năm. Các tổ chức chuyên môn, đoàn thể đều tự xây dựng mục tiêu, kế hoạch của mình và cam kết thực hiện, phát huy được tối đa tiềm năng và sức mạnh đoàn kết của các đơn vị và cá nhân, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra. Kết quả là May 10 luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển tốt, đời sống tinh thần và vật chất của người lao động luôn được nâng cao.

Là hạt nhân của nhiều phong trào “Sóng Duyên hải”, “Gió Đại phong”, “Ba nhất”…cho đến ngày nay, các phong trào thi đua “lao động giỏi”, phong trào “tiết kiệm”, phong trào “phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, phong trào “người tốt việc tốt” luôn được duy trì. Điển hình trong các phong trào thi đua ấy là đồng chí Nguyễn Văn Lợi - cây sáng kiến của xưởng May 10, người sau này được tuyên dương Anh hùng lao động với ý tưởng cải tiến máy đính cúc của Liên Xô. Đồng chí Vũ Thị Chất- Anh hùng lao động năm 1985. Đồng chí Nguyễn Thế Quang - Anh hùng lao động năm 2000. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền – Chiến sỹ thi đua Toàn quốc năm 2016.

Trong 10 năm trở lại đây đã có 5000 lượt CBVNV được bình chọn danh hiệu Lao động giỏi, 500 lượt CBCNV được bình chọn danh hiệu Chiến sỹ thi đua, trên 400 lượt tập thể và cá nhân được cấp trên (TTCP, Bộ Công thương, Tập đoàn) tặng thưởng bằng khen.

 May 10 luôn vinh dự và tự hào được lãnh đạo các cấp chọn làm điểm của nhiều phong trào thi đua, nhiều phong trào thi đua được phát động từ May 10. Tinh thần thi đua đã trở thành bản sắc truyền thống của May 10 suốt 75 năm xây dựng và phát triển.Đó cũng là nguồn sức mạnh để May 10 vững bước vượt qua những giai đoạn khó khăn và thử thách cam go, tiếp tục khẳng định tên tuổi của mình trong ngành Dệt May Việt Nam.

Hơn 7 thập kỷ qua, các thế hệ CBCNV May 10 luôn đoàn kết, sáng tạo, duy trì thưởng xuyên phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ các phong trào thi đua thiết thực và hiệu quả của May 10 đã được các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, khen thưởng: đơn vị 02 lần Anh hùng (Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới – năm 1998, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân – năm 2005); Huân chương Hồ Chí Minh (2008); Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2001, 2015; 56 Huân chương, 292 bằng khen, cờ các loại. Nhiều năm được nhận cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ. Từ năm 2014 đến nay 6 năm liên tục được vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động”. Đó là phần thưởng vô giá, là động lực quan trọng, là sức mạnh trí tuệ dẫn đường cho phong trào thi đua của May 10 không chỉ hôm qua mà cho cả hôm nay và mai sau.

Năm 2021, May 10 kỷ niệm 75 năm thành lập, trong những ngày này, CBCNV Tổng công ty đang hăng hái thi đua lao động, sản xuất, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra để xây dựng thương hiệu May 10 ngày một phát triển, xứng đáng với tầm vóc của một đơn vị hai lần đạt danh hiệu Anh hùng - Anh hùng trong lao động, Anh hùng trong chiến đấu. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, May 10 với quyết tâm mới sẽ tổ chức tốt thi đua – đưa doanh nghiệp tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.

Hồng Hạnh

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn