Phòng tránh tác hại của nắng nóng

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 14/05/2019 07:18:00 PM - Lượt xem: 60 lượt xem.

Các mô hình dự báo mới nhất của nhiều Trung tâm dự báo hàng đầu trên thế giới đều chung nhận định, năm 2019 sẽ là một năm nóng, thậm chí là nóng nhất trong lịch sử quan trắc của nhân loại. Từ ngày 16-19/5 nắng nóng và nắng nóng gay gắt sẽ xuất hiện trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C. Nắng nóng tác động rất nhiều đến sức khỏe, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của nhiều người.

Ảnh: Anh Tú

Những đối tượng nào dễ bị ảnh hưởng bởi tiết trời oi bức, nắng nóng?

Người cao tuổi (từ 75 tuổi trở lên); Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; Người có tiền sử bệnh lâu năm (bệnh tim, bệnh hô hấp, bệnh đái tháo đường hoặc bệnh tuần hoàn); Người mắc bệnh béo phì; Những người làm việc ngoài trời hay trong những khu vực nóng và môi trường làm việc không thoáng khí; Người tham gia vào các hoạt động nặng, tiêu hao nhiều năng lượng dưới thời tiết oi bức.

Cách phòng tránh tác hại của nắng nóng

Thời tiết nắng nóng làm cơ thể ra nhiều mồ hôi, gây mất nước, điện giải, đặc biệt là ở trẻ em dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa. Thời tiết nắng nóng làm cho thức ăn, thực phẩm dễ bị ôi, thiu, dễ nhiễm nấm và vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, khi chống nóng bằng biện pháp bật quạt gió mạnh trực tiếp vào người hoặc để nhiệt độ điều hòa quá thấp gây nên nhiễm lạnh, viêm phổi… Để chủ động phòng bệnh trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện những biện pháp sau:

Thứ nhất, uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…, Tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.

Thứ hai, không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp, không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.

Thứ ba, hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng.

Thứ tư, thực hiện ăn chín, uống sôi; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Thứ năm, thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Thứ sáu, tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

Thứ bảy, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Chung Thủy (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật