May 10 chế tạo buồng khử khuẩn để bảo vệ sức khỏe cho người lao động

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 28/03/2020 01:56:00 PM - Lượt xem: 199 lượt xem.

Gần đây, một số bệnh viện và các cơ quan ở Hà Nội cũng như TP. HCM đã sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân để khử khuẩn trong đại dịch Covid-19. Để bảo vệ sức khỏe cho cán bộ công nhân viên, lãnh đạo Tổng Công ty May 10 đã chỉ đạo các bộ phận chức năng nghiên cứu, chế tạo để đưa buồng khử khuẩn vào sử dụng được sớm nhất, thực hiện phòng chống dịch Covid-19 tại trụ sở Tổng Công ty.

Ảnh: Anh Tú

Những buồng khử khuẩn toàn thân đầu tiên do Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường nghiên cứu chế tạo được ra mắt trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp đã khiến cho người dân vô cùng hào hứng trước sáng chế này. Ngay sau đó, có những mẫu mã tương tự nhau, chức năng như nhau, ra đời cùng một mục đích là hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Được giao nhiệm vụ từ ngày 20/3/2020, trên tinh thần khẩn trương Phòng Cơ điện đã bắt tay vào làm việc, nghiên cứu, chế tạo buồng khử khuẩn và phòng Y tế Môi trường Lao động đề xuất dung dịch khử khuẩn đảm bảo đáp ứng đủ các tiêu chí, yêu cầu về an toàn sức khỏe cho người sử dụng theo quy định.

Anh Phạm Văn Trọng – Nhân viên Phòng Cơ điện, TCT May 10 cho biết: “Hiện nay trên thị trường cũng có một số mẫu của các công ty đưa ra, chúng tôi căn cứ vào số lượng cán bộ công nhân viên đông như TCT May 10 thì đã sáng chế ra buồng khử khuẩn với diện tích 5 m2. Đây là sản phẩm đầu tiên, chúng tôi sẽ kiểm tra theo dõi và đánh giá về hiệu quả sử dụng của thiết bị về thời gian, về hiệu suất cũng như đảm bảo sức khỏe cho người lao động.”

Sáng 27/3/2020, tại cổng chính của TCT May 10 tại trụ sở Hà Nội “buồng khử khuẩn” đã được CBCNV thử nghiệm trước khi bắt đầu bước vào làm việc.

Hệ thống buồng khử khuẩn dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương sẽ tự động phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bên ngoài cơ thể. Với thiết kế gồm cảm biến phát hiện người và tự động phun, có đèn tín hiệu, hệ thống phun siêu âm 360 không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể.

Ông Nguyễn Thiện Nam – Trưởng Phòng khám đa khoa May 10 cho biết:“Dung dịch Anolyte đã được kiểm nghiệm bởi Viện sức khỏe nghề nghiệp Trung ương. Dung dịch được sản xuất bởi Viện Công nghệ Việt Nam và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Công tác khử khuẩn là hết sức quan trọng, bên cạnh việc thường xuyên rửa tay thì nhiều vị trí trên cơ thể chúng ta không thể tự khử khuẩn được. Khi bước vào buồng khử khuẩn, dung dịch anolyte sẽ được phun dạng sương mù, phủ lên toàn bộ bên ngoài cơ thể, rất có hiệu quả trong việc đảm bảo sức khỏe trong đại dịch Covid-19.”

Mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn về hiệu quả ngăn ngừa virus corona chủng mới, nhưng hầu hết cán bộ công nhân viên trong Tổng Công ty cũng cảm thấy yên tâm hơn trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay.

Anh Nguyễn Mai Thiên Quang – Nhân viên Phòng Thị trường 2, TCT May 10 chia sẻ: “Trước khi đi qua buồng khử khuẩn thì tôi thấy khá là hồi hộp vì bản thân chưa từng trải nghiệm việc này bao giờ. Khi đi qua buồng khử khuẩn thấy có một làn sương thuốc phủ khắp người thì tôi thấy khá là thú vị và rất là an toàn.”

Sản phẩm đã sẵn sàng đưa vào hoạt động phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho NLĐ tại trụ sở May 10. Trong thời gian tới, nếu hiệu quả ngăn ngừa Covid -19 cao, May 10 sẽ tiếp tục chế tạo, trang bị buồng khử khuẩn cho các XN ở địa phương nhằm phòng trừ các tác nhân lây nhiễm bệnh cho toàn thể người lao động.

Hồng Hạnh

 

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn