Ký ức về trường đoạn “Dấu ấn định đô Thăng Long” do May 10 tài trợ

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 10/10/2020 10:50:00 AM - Lượt xem: 39 lượt xem.

Ngược dòng chảy thời gian một thập kỷ trước, để thể hiện tình cảm đối với Thủ đô thân yêu, Công ty cổ phần May 10 đã tài trợ trường đoạn tranh gốm đầu tiên mang chủ đề "Dấu ấn định đô Thăng Long".

Ảnh: Sưu tầm

Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô thân yêu kỷ niệm 1010 năm tuổi với những dấu ấn đầy tự hào. Trong những ngày thu hôm nay, mỗi người chúng ta càng thêm phấn khởi, tin tưởng về sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô. Tự hào về những tinhhoa,  những công trình mang tầm vóc của thời kỳ đổi mới, góp phần làm cho Thủ đô Hà Nội càng thêm khang trang, rạng rỡ. Trong đó có con đường gốm sứ ven Sông Hồng một tầng kiến trúc rất nhân văn, rất tinh tế của Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Con đường ra đời nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long với ý tưởng ban đầu do họa sĩ, nhà báo Nguyễn Thu Thủy thực hiện, chính thức khởi công năm 2007, hoàn thành vào tháng 10/2010. Công trình đã nhận được giải thưởng "Bùi Xuân Phái" vì tình yêu Hà Nội" năm 2008 và Tổ chức Guinness thế giới công nhận đây là bức tranh gốm dài nhất thế giới. Bức tranh tường nghệ thuật ghép gốm có màu sắc tươi sáng và độ bền cao, gồm 21 trường đoạn với tổng chiều dài 3.950m và tổng diện tích 7.000 m2, đi qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng.

Năm 2008, để thể hiện tình cảm đối với Thủ đô thân yêu, góp phần xây dựng nên ý nghĩa của Dự án là "một món quà chung của xã hội tặng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội", Công ty CP May 10 đã tài trợ một tỷ đồng để các nghệ sỹ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội triển khai thực hiện trường đoạn tranh gốm đầu tiên mang tên "Dấu ấn định đô Thăng Long". Hai tác giả thực hiện bức tranh là họa sĩ Bùi Viết Đoàn và họa sĩ Nguyễn Thu Thuỷ đã chỉnh sửa phác thảo nhiều lần dưới sự cố vấn của các họa sĩ tên tuổi.

Bức tường bê tông cao gần 6m tầng trên, cao 2,6m tầng dưới, chạy dài gần 40m (hơn 200m2) tại nút cầu vượt Chương Dương là vị trí đắc địa để thể hiện trường đoạn tranh gốm “Dấu ấn định đô Thăng Long”, gắn logo May 10. Đây là bức tường bê tông duy nhất có độ cao gần 10 m nằm bên sông Hồng. Bức tranh gốm hoành tráng ghi lại dấu ấn thuyền rồng vua Lý Thái Tổ cập bến sông Nhị Giang (sông Hồng ngày nay). Hình tượng đôi rồng thời Lý (cao 4m, dài 10m) bay lên từ mặt nước sông Hồng phản chiếu sắc màu rực rỡ như cầu vồng hay màu cờ lễ hội dân gian. Rồng là biểu tượng thiêng liêng cho sức mạnh của vương triều và sức mạnh của toàn dân trên con đường bảo vệ và phát triển đất nước. Nhìn tổng thể, Rồng thời Lý tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ thuần khiết, cách điệu sống động như một tuyên ngôn độc lập có giá trị từ ngàn xưa đến nay về văn hóa của Rồng Đại Việt. Hai bên bức tranh là hình hoa đào nở rộ - biểu tượng Hà Nội của mùa xuân, của khí thế phát triển đi lên, của tinh thần ngàn năm văn hiến. Tính chất bền vững của chất liệu gốm sứ sẽ kéo dài giá trị của sự đóng góp xã hội cho đến những thế hệ tương lai.

Trong khuôn viên trụ sở May 10 tại Hà Nội có bức tranh “Dấu ấn Rồng thiêng”, chính là phiên bản của bức tranh “Dấu ấn định đô Thăng Long”. Bức tranh được họa sỹ Nguyễn Thu Thủy và Bùi Viết Đoàn bổ sung thêm những dải lụa ngũ sắc mang ý nghĩa phong thủy: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ; tượng trưng cho sự phát triển không ngừng của May 10.

Mỗi CBCNV May 10 luôn tự hào vì đã góp phần lưu giữ lại cùng mảnh đất Thủ đô những dòng chảy lịch sử. Một thập kỷ trôi qua, niềm vui đó được gợi lại khi ngày Đại lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội đang cận kề.

Nguyễn Thúy

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật