Điểm tin ngày 24/03/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 24/03/2023 11:15:00 AM - Lượt xem: 5 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử VOVNews có bài: TikTok và những trào lưu nhảm: Đừng để vui ảo, họa thật!

https://vov.vn/xa-hoi/tiktok-va-nhung-trao-luu-nham-dung-de-vui-ao-hoa-that-post1009413.vov

Theo nhà báo Ngô Bá Lục, TikTok giúp người dùng sáng tạo nội dung, nhưng cũng là nơi phát tán không ít sản phẩm độc hại, nhảm nhí, có nội dung tiêu cực, không phù hợp, nhất là với trẻ em. Những trào lưu độc hại, phản cảm trên TikTok ngày càng nở rộ đã gây ra nhiều hậu quả khó lường đối với chính người dùng và xã hội. "Tiktok là nền tảng ảo, nơi mọi người có thể chia sẻ và xem video của người dùng khác với nhiều mục đích khác nhau, cũng có thể đơn thuần chỉ là để giải trí. Tuy nhiên, ứng dụng này còn gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng xấu đến một bộ phận giới trẻ Việt Nam: Các bạn trẻ bây giờ sống nhanh, nói nhanh, nghĩ nhanh. Rõ ràng nhanh thì sự cập nhật khá tốt nhưng chiều sâu lại không có, dẫn đến giới trẻ chỉ nhìn hiện tượng để đánh giá bản chất. Điều này vô cùng nguy hại từ thói quen dùng TikTok của một bộ phận giới trẻ".

Cùng với các thông tin xấu độc, thì gần đây cũng có rất nhiều trào lưu nhảm nhí, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng xuất hiện trên TikTok. Có thể kể đến như: mài răng, uống thuốc dị ứng quá liều để tạo ảo giác… hay mới đây nhất là trào lưu “kiểm tra sức khỏe lá phổi” (nín thở lâu nhất có thể để chứng tỏ sức khoẻ tim phổi của mình tốt). Những clip này thu hút hàng triệu lượt xem, bình luận và làm theo. Mà theo cảnh báo từ các chuyên gia y tế thì điều này là cực kỳ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà TikTok cũng như các nền tảng xã hội khác mang tới cho đời sống xã hội nói chung, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ số như hiện nay. Tuy nhiên, TikTok có thể gây hại nếu không được sử dụng đúng cách. Người dùng TikTok cần phải cẩn trọng, có ý thức tự bảo vệ mình khi sử dụng mạng xã hội, thông qua việc tự tạo một "bộ lọc" phù hợp cho bản thân. Đừng để mạng ảo nhưng hậu quả thật!

Báo điện tử VTCNews đưa tin: Hà Nội xuất hiện chiêu lừa đảo mới: 'Con nợ tiền, yêu cầu phụ huynh trả gấp'

https://vtc.vn/ha-noi-xuat-hien-chieu-lua-dao-moi-con-no-tien-yeu-cau-phu-huynh-tra-gap-ar760346.html

Trả lời VTC News chiều 23/3, bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, Một phụ huynh có con đang học lớp 12 tại trường nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ.

"Người lạ yêu cầu phụ huynh chuyển trả nợ 5 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng. Nguyên nhân do con đang cầm thẻ học sinh để mua đồ. Đối tượng cung cấp chính xác thông tin, ngày tháng năm sinh của học sinh khiến phụ huynh hoang mang", bà Hiền nói.

Bà Hiền cho biết, may mắn, phụ huynh không chuyển tiền ngay theo lời đe doạ của các đối tượng lừa đảo mà gọi điện thoại cho giáo viên chủ nhiệm và con để kiểm tra thông tin. 

Sau khi diễn ra sự việc, Trường THPT Kim Liên phát thông báo khẩn tới tất cả cha mẹ học sinh về hình thức lừa đảo mới của kẻ xấu để nêu cao tinh thần cảnh giác.

"Đây là hiện tượng phụ huynh nhận được cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ của kẻ xấu thông báo học sinh đã mua hàng hoặc đồ ăn, quần áo, vật dụng… nhưng chưa trả đủ tiền. Học sinh đã phải để lại thẻ học sinh, do đó đối tượng sẽ yêu cầu phụ huynh gửi tiền vào số tiền khoản mà đối tượng cung cấp. Đây là hình thức lừa đảo mới, Ban Giám hiệu đề nghị thầy cô giáo thông tin đến phụ huynh tất cả các lớp để được biết và đề cao tinh thần cảnh giác, tránh bị lừa”, thông báo của Trường THPT Kim Liên nêu.

Báo Kinh tế đô thị đưa tin: Miền Bắc đón không khí lạnh, chấm dứt nắng nóng, oi bức đầu tiên.

https://kinhtedothi.vn/mien-bac-don-khong-khi-lanh-cham-dut-nang-nong-oi-buc-dau-tien.html

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do chịu ảnh hưởng của áp thấp nóng và gió phơn, nắng nóng đã xuất hiện ở nhiều nơi tại Bắc Bộ, hôm nay (24/3), thời tiết ở các khu vực dịu dần, nhiệt độ giảm nhẹ.

Từ chiều tối và đêm nay (24/3), một đợt không khí lạnh được dự báo tràn xuống gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc. Mưa dông sau đó mở rộng xuống khu vực Bắc Trung Bộ.

Ngày 26/3, chịu tác động của không khí lạnh cường độ mạnh, miền Bắc chuyển rét về đêm và sáng sớm. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C. Ban ngày, trời lạnh khi mức cao nhất 26 độ C.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn