Điểm tin ngày 23/05/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 23/05/2022 11:08:00 AM - Lượt xem: 8 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Tạp chí Nhân đạo có bài: Môi trường tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn.

https://nhandaoonline.vn/moi-truong-tot-hon-lam-viec-hieu-qua-hon-a16154.html

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Lao động quốc tế ILO được công bố vào năm 2021, đại dịch Covid -19 không chỉ làm trầm trọng hơn những bất bình đẳng giới vốn có. Đặc biệt là gánh nặng kép lên phụ nữ do vừa phải đi làm với số giờ gần tương đương nam giới, vừa phải dành hơn gấp đôi thời gian để làm việc nhà so với đàn ông, mà còn tạo thêm những bất bình đẳng giới mới, trong đó bao gồm tỷ lệ thất nghiệp.

Điều này ảnh hưởng càng mạnh trong những ngành, nghề có lao động nữ chiếm tỷ lệ lớn. Ngành dệt may, da giày Việt Nam là các ngành kinh tế mũi nhọn đối với sự tăng trưởng và phát triển của đất nước. Các ngành này hiện có khoảng 5 triệu lao động, trong đó tới hơn 70% là lao động nữ (khoảng 3,5 triệu lao động nữ). 

Vào năm 2020, giữa những làn sóng Covid -19 đầu tiên, trong khuôn khổ hợp tác với Tổ chức Tài Chính Quốc tế, Better Work Việt Nam đã khởi động dự án GEAR (Bình đẳng giới và Giá trị mang lại) để giúp các nhà máy cả thiện năng suất các dây chuyền sản xuất bằng cách trang bị cho nữ công nhân các kỹ năng cần thiết để trở thành chuyền trưởng. Better Work Việt Nam hiện đang hỗ trợ hơn 400 nhà máy dệt may và da giày trên cả nước tham gia chương trình với khoảng 700.000 lao động, giúp cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy năng lực cạnh tranh thông qua các dịch vụ đánh giá, tư vấn và đào tạo.

Trong quá trình phục hồi và phát triển sau đại dịch, nhiệm vụ cải thiện bình đẳng giới tại nơi làm việc có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này cũng phù hợp với Lời kêu gọi Hành động Toàn cầu của ILO vì một công cuộc phục hồi từ khủng hoảng Covid -19 lấy con người làm trung tâm.

Báo Hà Nội mới có bài: Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ khi vào hè.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/1032733/canh-bao-tai-nan-thuong-tich-o-tre-khi-vao-he

Ngoài đuối nước, trẻ còn thường gặp các tai nạn thương tích, như: Bỏng, điện giật, hóc dị vật, đứt tay chân do những vật sắc nhọn, té ngã, ngộ độc… Đặc biệt, khi mùa hè đến, số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em có chiều hướng gia tăng. Do đó, người lớn cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc phòng, tránh các tai nạn thương tích cho trẻ.

Tương tự, từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5-2022, Bệnh viện Nhi trung ương tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhi nhập viện do điện giật, uống nhầm dầu thắp đèn, đuối nước… Theo các bác sĩ, mỗi năm vào dịp hè, các bệnh viện đều tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ em nhập viện do tai nạn sinh hoạt với các mức độ khác nhau. Với trẻ nhỏ từ 2 đến 5 tuổi thường gặp tai nạn thương tích tại nhà, như: Bỏng, hóc dị vật, uống nhầm hóa chất, ngã…; còn đối với trẻ từ 6 đến 14 tuổi thường gặp tai nạn đuối nước. 

Để phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, các bậc cha, mẹ cần quan tâm đến con em mình ở mọi lứa tuổi. Khi trẻ nhỏ ăn, ngủ, chơi phải luôn có người chăm sóc bên cạnh. Trong gia đình, nên thiết kế hàng rào hoặc thanh bảo vệ ở những nơi, như: Cầu thang, cửa sổ, ban công với độ cao tối thiểu 75cm… Không cho trẻ leo trèo, đứng trên ghế, vật dụng không vững; không để sàn nhà ẩm ướt, trơn trượt; không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ dưới 3 tuổi. Ngoài ra, phải để đồ điện, phích nước nóng, vật dụng dễ gây thương tích, các chai lọ đựng hóa chất… xa tầm với của trẻ. Cùng với đó, chú trọng đến các chương trình an toàn cho trẻ tại gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, đối với trẻ lớn, cha mẹ phải kiểm soát chặt chẽ thời gian sinh hoạt của các em. Cha mẹ phải thường xuyên giáo dục, nhắc nhở trẻ không được leo trèo, bơi lội ở ao, hồ, sông, biển khi không có người lớn.

Báo điện tử Vietnammoi đưa tin: Dự báo thời tiết hôm nay 23/5/2022

https://vietnammoi.vn/du-bao-thoi-tiet-hom-nay-2352022-ha-noi-mua-to-den-rat-to-tp-hcm-va-da-nang-mua-nhieu-ve-chieu-toi-2022522224039730.htm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, thời tiết Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

- Gió Đông Nam cấp 2-3.

- Nhiệt độ thấp nhất: 22-24 độ. 

- Nhiệt độ cao nhất: 25-27 độ, có nơi trên 27 độ.

Ngoài ra, từ ngày 23/5 đến 24/5, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Cảnh báo: Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn