Điểm tin ngày 22/09/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 22/09/2020 10:08:00 AM - Lượt xem: 15 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin: Đỉnh dịch sốt xuất huyết sẽ vào tháng 10-11 tới.

https://vov.vn/suc-khoe/dinh-dich-sot-xuat-huyet-se-vao-thang-10-11-toi-780210.vov?gidzl=QlqA9SPptLvhv0idnstRMsBd2oVGE8rGVh4C9z5gtL5yiLycqpxTMdQtNtFVR8488k9GTp2SkUTFntFKN0

Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á - lưu hành sốt xuất huyết quanh năm với số mắc và tử vong cao. Hiện đang vào mùa mưa, dịch bắt đầu gia tăng, đạt đến đỉnh vào khoảng tháng 10-11.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), 57% ca mắc ghi nhận tại miền Nam, 33% tại miền Trung, Tây Nguyên chiếm 6% và miền Bắc là 4%.

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cụ Y tế dự phòng cho biết: “giai đoạn từ tháng 9- tháng 11 là giai đoạn “nóng” của dịch sốt xuất huyết khi thời tiết vào mùa mưa, khi hậu rất thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, phát triển. Trong khi đó, hiện ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao, tốc độ đô thị hóa, di biến động dân cư làm tăng nguy cơ lan rộng dịch bệnh và khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh”.

Theo Cục Y tế dự phòng, số mắc sốt xuất huyết có nguy cơ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển; nới lỏng giãn cách xã hội và gia tăng hoạt động giao lưu đi lại, tăng mật độ tập trung đông người nên số mắc luôn có nguy cơ gia tăng, lan rộng nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống.

Báo điện tử Vietnamnet có bài: Trẻ ngộ độc, suy gan vì thuốc hạ sốt: Sử dụng thuốc hạ sốt như thế nào?

https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/tre-ngo-doc-suy-gan-vi-thuoc-ha-sot-su-dung-thuoc-ha-sot-nhu-the-nao-264690.html?gidzl=xaj15ZsLmZ3lKa0KF8l4DUXQH1GbrPO-z0n352I7nZ_s310L9jF6DFmA440gWPfcg5yVH33ZwRCIF9NBCW

Là đầu thuốc có trong tủ thuốc gia đình nhưng nhiều bố mẹ vẫn mù mờ về thuốc hạ sốt dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc như ngộ độc thuốc hạ sốt. Không ít phụ huynh đã cho trẻ uống siro hạ sốt lại tiếp tục đặt thêm viên hạ sốt vào hậu môn có thể dẫn đến hậu quả men gan tăng đột biến, tình trạng viêm gan do nhiễm độc pracetamol.

ThS.BS CK2 Nguyễn Trần Nam – trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sốt là phản ứng bình thường của cơ thể. Khi nhiệt độ cơ thể lên tới 38,5 độ C sẽ được khuyến cáo uống thuốc hạ sốt. 

Hiện nay, thuốc hạ sốt paracetamol được dùng phổ biến ở nước ta.  Khi trẻ bị sốt tới 38,5 độ C trẻ cần được uống thuốc hạ sốt. Tuyệt đối không sử dụng liền lúc cả thuốc hạ sốt đặt hậu môn và thuốc uống. Chỉ trong trường hợp bé không uống được do bé nôn ói nhiều, em bé sốt cao kèm co giật hoặc em bé đang ngủ thì có thể cho bé dùng thuốc đặt hậu môn. Trẻ sốt cao cần đo nhiệt độ và phải cho hạ sốt ngay sau đó mới đưa đến bác sĩ.

Báo điện tử VTC News đưa tin: Đêm nay, miền Bắc đón không khí lạnh.

https://vtc.vn/dem-nay-mien-bac-don-khong-khi-lanh-ar570870.html

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng đêm nay (22/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh ở Bắc Bộ. Từ đêm nay, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc nên ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn