Điểm tin ngày 21/09/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 21/09/2020 10:25:00 AM - Lượt xem: 10 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo An ninh Thủ đô có bài: Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, người dân không nên chủ quan trong phòng, chống dịch.

https://anninhthudo.vn/viet-nam-khong-ghi-nhan-ca-mac-covid-19-moi-nguoi-dan-khong-nen-chu-quan-trong-phong-chong-dich-post444880.antd

Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính từ 6h đến 18h ngày 20-9, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Đến thời điểm này, số ca tử vong liên quan đến Covid-19 ở nước ta là 35 người, trong đó đa số là người cao tuổi, có nền bệnh lý nặng.

Như vậy, Việt Nam đã có 18 ngày không ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng. Hiện nay, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát. Tuy nhiên tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm còn hiện hữu. Vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là của người dân đối với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người… Để phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà.

Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy hành động, cùng nhau thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế để giữ an toàn cho mình và xã hội trước đại dịch Covid-19.

Báo Giáo dục thời đại có bài: Sốt xuất huyết gia tăng ở trẻ: Tuyệt đối không tự chữa trị.

https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/sot-xuat-huyet-gia-tang-o-tre-tuyet-doi-khong-tu-chua-tri-pR9LoUOGg.html

Số ca mắc sốt xuất hiện được ghi nhận nhiều địa phương. Đặc biệt, ngày càng nhiều trẻ em bị sốt xuất huyết. Tuy nhiên, cha mẹ tuyệt đối không tự chữa trị cho con và cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 27.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, thành phố. Đến hết tháng 8/2020, Hà Nội ghi nhận 1.360 ca mắc sốt xuất huyết.

ThS.BS Nguyễn Thị Nhật, khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, “Trẻ em chính là đối tượng dễ bị muỗi tấn công nhất. Với bản tính hiếu động, ham chơi, trẻ thường thích tới những chỗ tối - nơi muỗi hoạt động. Bên cạnh đó, do thân nhiệt, nhịp thở thường cao hơn người lớn, tình trạng ra mồ hôi ở trẻ nhiều hơn, nên muỗi dễ phát hiện và đốt các bé”

Bác sĩ Nhật cho hay, tình trạng sốt xuất huyết ở trẻ thường nặng hơn so với người lớn, vì các bé có khả năng rơi vào sốc và tái sốc hơn. “Các phụ huynh thường chủ quan khi trẻ mắc sốt xuất huyết, bởi ở giai đoạn đầu trẻ thường chỉ sốt. Vì vậy, khi bệnh trở nặng và nguy hiểm, trẻ mới được đưa tới bệnh viện”, bác sĩ Nguyễn Thị Nhật nhấn mạnh.

Việc điều trị sai cách khiến trẻ có nguy cơ bị xuất huyết đường tiêu hóa. Vì vậy, bác sĩ Nhật gợi ý, phụ huynh cần hạ sốt cho trẻ đúng cách. Đặc biệt, trẻ cần được tới bệnh viện nếu có những biểu hiện như: Đau bụng, quấy khóc, khó chịu, chân tay lạnh, không ăn uống. 

Báo Tri thức trực tuyến có bài video: 4 nguy cơ từ thực phẩm đóng hộp.

https://zingnews.vn/video-4-nguy-co-tu-thuc-pham-dong-hop-post1128417.htm

Thực phẩm được chế biến và đóng hộp để bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có một số tác hại nhất định đối với sức khỏe con người. Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi. Lạm dụng thức ăn đóng hộp gây nguy cơ ung thư cao, đó là lời cảnh báo của các nhà khoa học. Nếu nhà sản xuất cho quá nhiều các chất phụ gia vào đồ hộp nhằm kéo dài thời hạn của sản phẩm, bạn có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, từ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn