Điểm tin ngày 20/10/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 20/10/2020 10:47:00 AM - Lượt xem: 14 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Tuổi trẻ đưa tin: Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay....

https://tuoitre.vn/nguoi-dan-mien-trung-khoc-tren-noc-nha-so-nha-sap-mang-mat-trang-tay-20201019233732445.htm

Đến 17h chiều 19-10, lực lượng cứu hộ ở tỉnh Quảng Bình vẫn quần thảo các xã dọc sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy để tiếp tục ứng cứu hàng trăm trường hợp người dân mắc kẹt trong cơn lũ lịch sử, trong khi trời vẫn mưa xối xả từng đợt và nước lũ vẫn đang cao. Ông Nguyễn Văn Thục - chủ tịch UBND xã Sơn Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) - cho biết cơn đại hồng thủy này gây thiệt hại quá lớn, tài sản và gia súc của người dân đã bị nhấn chìm.

Trong khi đó tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, nhiều nơi mực nước vẫn dâng cao, đời sống người dân càng thêm khó khăn.

Tại Quảng Trị ngày 19-10 mưa lũ và sạt lở đất đã gây ra những hậu quả nặng nề: có 40 người chết, 16 người mất tích và 15 người bị thương. Có hơn hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng, thiệt hại nặng và bị lũ cuốn. Thiệt hại về tài sản chưa thể thống kê được.

Tại Huế, ngày 19-10, mực nước các sông ở Thừa Thiên Huế vẫn giữ mức cao, các huyện phía bắc tỉnh vẫn còn ngập sâu; giao thông các tuyến quốc lộ 49B, tỉnh lộ 8, đường liên xã các huyện Quảng Điền, Phong Điền, thị xã Hương Trà vẫn còn bị chia cắt. Toàn bộ các trường học trên địa bàn các huyện này vẫn chưa hoạt động trở lại do nước vẫn ngập và chia cắt nhiều địa bàn.Về tình hình quay lại trường sau lũ, ông Nguyễn Tân, giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế, cho biết đến nay toàn tỉnh có hơn 50.000 học sinh nghỉ học; sách vở, dụng cụ học tập... thiệt hại hơn 15 tỉ đồng. 

Báo Người lao động đưa tin: Mở rộng đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

https://nld.com.vn/cong-doan/nong-mo-rong-doi-tuong-duoc-ho-tro-do-anh-huong-cua-covid-19-20201020074951828.htm

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19-10-2020 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Người lao động (NLĐ) làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông gặp khó khăn bởi đại dịch Covid -19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng. 

Như vậy, Nghị quyết số 154/NQ-CP mới ban hành đã mở rộng hỗ trợ cho NLĐ tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do đại dịch Covid-19.

Nghị quyết 154/NQ-CP đã bỏ một số điều kiện Về nội dung hỗ trợ người sử dụng lao động (NSDLĐ) vay trả lương ngừng việc cho NLĐ.

Ngoài ra, Nghị quyết 154/NQ-CP cũng sửa đổi nội dung hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất…

Báo Hà Nội mới có bài: Hà Nội: Tăng cường nhắc nhở đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19.

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/981297/ha-noi-tang-cuong-nhac-nho-deo-khau-trang-de-phong-chong-dich-covid-19

Chiều 19-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, Bên cạnh kết quả đạt được, thời gian qua, tại Hà Nội vẫn còn tình trạng người dân lơ là, chủ quan không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. "Sắp tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và xử lý nghiêm các vi phạm".

Về việc theo dõi người nhập cảnh, Hà Nội đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương, trong đó yêu cầu những người kết thúc cách ly sau 14 ngày vẫn tiếp tục theo dõi y tế tại nhà 14 ngày nữa, nếu có vấn đề về sức khoẻ phải báo cáo với chính quyền địa phương. Việc ngăn chặn dịch từ bên ngoài đang được Hà Nội thực hiện theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế. 

Hồng Hạnh (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật