Điểm tin ngày 18/09/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 18/09/2020 11:19:00 AM - Lượt xem: 7 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo điện tử Vietnamplus có bài: Đơn hàng dệt may, da giày sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của COVID-19.

https://www.vietnamplus.vn/don-hang-det-may-da-giay-sut-giam-manh-do-anh-huong-cua-covid19/664250.vnp

Trước tác động của COVID-19, nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày đã đẩy mạnh tái cơ cấu bộ máy, sẵn sàng hạ tầng nhà xưởng, nguyên liệu nhằm nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu thị trường và khách hàng.

Số lượng đơn hàng sụt giảm, nhiều doanh nghiệp vẫn đang phải đàm phán với đối tác để ký kết được hợp đồng... là những khó khăn rất lớn của ngành dệt may, da giày do chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh COVID-19 thời gian qua. Việc sụt giảm mạnh các đơn hàng xuất khẩu chủ yếu do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, trong đó có những thị trường chủ lực của Việt Nam. Khi xuất khẩu khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động giảm sẽ khiến doanh nghiệp còn khó khăn hơn nữa vào những tháng cuối năm. Với tình hình thị trường kể trên, dự báo xuất khẩu dệt may giảm khoảng 16% so với 2019.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết: “Hiện nhiều doanh nghiệp vẫn phải đàm phán để ký được đơn hàng cho những tháng cuối năm. Tập đoàn sẽ nỗ lực tối đa, bám chặt mọi cơ hội kinh doanh dù nhỏ nhất, chấp nhận tổ chức sản xuất linh hoạt, sản xuất cả những mặt hàng chưa từng làm để hạn chế suy giảm cũng như duy trì công ăn việc làm cho người lao động”.

Bộ Công Thương đang tích cực triển khai xây dựng Kế hoạch hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn tới nhằm góp phần phát triển xuất khẩu bền vững cũng như giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, CPTPP…

Báo điện tử Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin: Hơn 9000 lao động Hà Nội làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 8.

https://vtv.vn/xa-hoi/hon-9000-lao-dong-ha-noi-lam-thu-tuc-huong-tro-cap-that-nghiep-trong-thang-8-20200917233941646.htm

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, số lượng hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn thành phố tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, đến nay đã có gần 60.000 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Từ đầu năm đến nay đã có gần 60.000 người lao động trên địa bàn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong tháng 8, số lượng hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp vẫn đông nhưng không căng thẳng như hồi tháng 6/2020. Trong tháng 8, đã có gần 4.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại giúp thị trường việc làm bớt ảm đạm hơn.

Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nộ dự báo số lượng hồ sơ thụ hưởng trợ cấp thất nghiệp từ nay đến cuối năm sẽ còn biến động, phụ thuộc vào kết quả chống dịch COVID-19. Số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ giảm dần qua các tháng nếu dịch được kiểm soát tốt. Nhưng nếu kịch bản xấu xảy ra, dịch diễn biến phức tạp và có ca lây nhiễm trong cộng đồng, các hoạt động công nghiệp, dịch vụ sẽ suy yếu. Theo dự báo, số lao động mất việc làm hàng tháng sẽ tăng cao, khoảng 20.000 lao động mỗi tháng và 90% doanh nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng.

Báo điện tử VTC News đưa tin: Không khí lạnh tràn về, thời tiết Bắc Bộ thay đổi thế nào?

https://vtc.vn/khong-khi-lanh-tran-ve-thoi-tiet-bac-bo-thay-doi-the-nao-ar570241.html

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, đêm qua (17/9), không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo sáng nay (18/9), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong sáng nay ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ hôm nay, Bắc Bộ chuyển mát.

Khu vực Hà Nội sáng có lúc có mưa rào và dông; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và có nơi có dông. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 23-30 độ C.

S1959 (Tổng hợp)

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn