Điểm tin ngày 15/05/2019

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 15/05/2019 11:22:00 AM - Lượt xem: 49 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Đề xuất lao động nữ ngành dệt may được nghỉ hưu sớm

https://vnexpress.net/thoi-su/de-xuat-lao-dong-nu-nganh-det-may-duoc-nghi-huu-som-3923491.html

Ngày 14/5, tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, theo ông Bùi Sỹ Lợi- Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội, dự thảo Bộ luật đề cập tăng tuổi nghỉ hưu theo 3 nhóm. Nhóm nâng tuổi hưu là lao động trong điều kiện bình thường với người nam lên 62, nữ lên 60. Nhóm hai, quyền nghỉ hưu sớm 5 năm với lao động bị suy giảm lao động từ 61% trở lên và làm việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm và một số nhóm ngành đặc biệt. Nhóm thứ ba, lao động kỹ thuật cao được nghỉ hưu muộn hơn. 

"Ngành đặc biệt do Chính phủ quy định như ngành dệt may, da giày vẫn không kéo dài tuổi nghỉ hưu. Các nội dung này chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ thông qua kỳ họp Quốc hội tới", ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp khai mạc vào ngày 20/5.

Cũng trong hội thảo, ông Bùi Đức Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần may Sông Hồng, đề nghị nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam. "Nhiều người lao động khi nghe đến việc tăng tuổi nghỉ hưu đã vội vàng "chạy" tiền để được làm giám định y tế về hưu sớm", ông nói.

Ông Thịnh cho biết, các nữ công nhân ngành may hàng ngày có 8-10 giờ đồng hồ chỉ tập trung vào cái trụ kim nhỏ bằng đầu nhón tay, công việc của họ rất mệt mỏi, áp lực. Do đó, lao động nữ 45 tuổi đã muốn nghỉ hưu, nếu quy định nữ công nhân đến 55 tuổi nghỉ hưu là không có khả năng.

Thi vào lớp 10 công lập THPT tại Hà Nội: Học sinh được đổi nguyện vọng trong hai ngày 15 và 16-5

https://anninhthudo.vn/doi-song/thi-vao-lop-10-cong-lap-thpt-tai-ha-noi-hoc-sinh-duoc-doi-nguyen-vong-trong-hai-ngay-15-va-165/810495.antd 

Sáng 14-5, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên các trường THPT công lập năm học 2019 - 2020. 

Đây là số liệu tổng hợp từ việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển của học sinh đã nộp tại các trường THCS, Phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội. Số liệu được công bố nhằm giúp học sinh biết được tỷ lệ “chọi” vào từng trường để quyết định đổi nguyện vọng phù hợp với khả năng.

Một số trường THPT có tỷ lệ “chọi” tính theo nguyện vọng 1 cao như: Chu Văn An (1/2,4), Sơn Tây (1/2,3), Yên Hòa, Trung Văn (1/2,2), Nhân Chính (1/2,1), Cầu Giấy, Nguyễn Văn Cừ (1/2). Một số trường có tỷ lệ “chọi” tương đối cao khác như: Nguyễn Thị Minh Khai, Trương Định, Hai Bà Trưng - Thạch Thất (1/1,9), Phan Đình Phùng, Xuân Đỉnh, Chúc Động, Kim Liên, Quang Trung - Hà Đông (1/1,8).

Một số trường THPT có tỷ lệ “chọi” thấp như: Đại Cường, Minh Quang (1/0,7), Tự Lập, Bất Bạt (1/0,8), Cao Bá Quát - Gia Lâm, Lê Lợi - Hà Đông, Hoài Đức C, Quang Minh, Hợp Thanh, Mỹ Đức C, Xuân Khanh, Nguyễn Quốc Trinh, Lưu Hoàng (1/0,9).

Hiện nay, học sinh đã đăng ký nguyện vọng dự tuyển lần 1, sau khi công bố tỷ lệ “chọi” vào các trường THPT, nếu muốn đổi nguyện vọng dự tuyển một lần nữa, học sinh làm đơn và nộp tại Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội. Học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký ở lần 1 và không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên. Thời gian nhận đơn đổi nguyện vọng dự tuyển trong hai ngày 15 và 16-5.

Kết thúc chuyên mục điểm tin ngày hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về nghệ thuật thêu tay qua phóng sự: “Điêu khắc chỉ - Đỉnh cao nghệ thuật thêu tay” được báo điện tử đài truyền hình Việt Nam đăng tải ngày 14/5.

https://vtv.vn/doi-song/dieu-khac-chi-dinh-cao-nghe-thuat-theu-tay-20190514100819346.htm

Trải qua nhiều thế kỷ, nghệ thuật thêu tay truyền thống ngày càng phát triển, đạt đến những đỉnh cao mới về kỹ thuật cũng như nghệ thuật. Cũng từ các chất liệu truyền thống như tơ tằm, vải sợi và chỉ, nhưng tranh thêu tay ngày nay đã có sự kết hợp nhuần nhuyễn với nhiều loại hình nghệ thuật khác, tạo nên sự thăng hoa hết sức mới mẻ cho nghệ thuật thêu, trong đó loại hình điêu khắc chỉ đã đạt đến đỉnh cao trong nghệ thuật thêu tay.

Chung Thủy - Cẩm Tú (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật