ID92

Điểm tin ngày 15/03/2019

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 15/03/2019 02:36:00 PM - Lượt xem: 20 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Thái Nguyễn

Khi còn nhỏ, sống trong cảnh cha mẹ thường xuyên xô xát, con cái luôn cảm thấy sợ hãi, mặc cảm. Lớn lên một chút, trẻ rất khó dạy, không kính trọng vâng lời cha mẹ… Về lâu dài, bạo lực gia đình có tác động không nhỏ đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Trên báo Thế giới tiếp thị online sáng nay có bài viết “Bạo lực gia đình ảnh hưởng thế nào đến việc hình thành nhân cách trẻ?”.

https://thegioitiepthi.vn/bao-luc-gia-dinh-anh-huong-the-nao-den-viec-hinh-thanh-nhan-cach-tre-159731.html

Điều dễ nhận thấy ở những gia đình có sự bạo hành là con cái của họ thường mang tâm lý bất ổn, tính nết trở nên cộc cằn nóng nảy. Một số trẻ lại trở nên tự ti rụt rè, luôn thu mình vào một thế giới riêng, lớn lên các em rất khó hòa nhập với đời sống xã hội.

Còn đối với những trẻ là nạn nhân trực tiếp của sự bạo hành trong gia đình thì hậu quả còn tồi tệ hơn. Việc học hành của các em ngày càng chểnh mảng, không ít trường hợp bỏ học bỏ nhà, gia nhập các băng nhóm, bị xô đẩy trở thành những kẻ trộm cắp, cướp giật, mại dâm, ma túy...

Các nhà tâm lý học cho rằng: “Con cái thường mang dấu ấn của cha mẹ vì gia đình là ngôi trường đầu tiên và cha mẹ cũng chính là người thầy đầu tiên của con cái. Chăm sóc, giáo dục con cái tốt cũng là chuẩn bị tốt cho tuổi già của mình sau này”.

Cho đến lúc các phương tiện truyền thông đồng loạt cảnh báo về các trò chơi nguy hại đối với trẻ con thì nhiều cha mẹ mới hốt hoảng giật mình vì không hề biết con cái mình lâu nay thường xem thứ gì trên mạng… Quản con bằng cách nào trong thế giới ảo?” chính là bài viết được đăng tải trên báo thế giới tiếp thị sáng nay.

https://thegioitiepthi.vn/quan-con-bang-cach-nao-trong-the-gioi-ao-159729.html

Ở lứa tuổi đang lớn, tâm lý trẻ con lại hay tò mò, thích thú với những thứ lạ lẫm, những điều người lớn cấm đoán. Nhiều cha mẹ vô trách nhiệm, rất thờ ơ, làm gương xấu cho con cái. Cho con chơi điện thoại, cha mẹ được rảnh tay để làm việc khác nhưng lại không hề lường hết những hậu quả xấu có thể xảy ra. Bởi thế giới ảo nhưng hậu quả rất thật ngoài đời. Con trẻ không chỉ cần được bảo vệ ở đời thực mà cả trong thế giới ảo nữa.

-Để quản được con trong thế giới ảo, trước tiên cha mẹ nên có những kiến thức, sự hiểu biết nhất định, đồng thời cần làm gương cho chúng khi sử dụng thiết bị công nghệ.

-Không để trẻ nhỏ xem và sử dụng  điện thoại, ipad, tivi ở độ tuổi quá sớm và thời lượng nhiều. 

-Giữa cha mẹ và con cái luôn có sự thỏa thuận rõ ràng về thời gian được phép sử dụng các thiết bị công nghệ hằng ngày cũng như mỗi tuần.

-Thường xuyên trao đổi, chia sẻ với con về các chương trình, những bộ phim chúng đang quan tâm để phát hiện và điều chỉnh kịp thời những xung hướng lệch lạc khi cần thiết.

-Cha mẹ không cần áp đặt, cấm đoán này nọ mà hãy nhẹ nhàng hướng dẫn và trao đổi một cách cởi mở về những gì mình đang lo lắng để con cái cùng hiểu và nhận ra vấn đề, cần hành xử ra sao trong thế giới ảo.

Kết thúc mục điểm tin ngày hôm nay, xin mời quý vị và các bạn đến với câu chuyện về em Đỗ Văn Thịnh qua phóng sự Cậu bé “não cá vàng” được phát sóng trên chuyên mục Việc tử tế của đài truyền hình Việt Nam ngày 14/3.

https://vtvgo.vn/xem-truc-tuyen-kenh-vtv1-1.html

Mắc căn bệnh suy giảm trí tuệ bẩm sinh cho nên dù đã 18 tuổi nhưng em chỉ có thể nhớ được ký ức vừa trải qua trong khoảng 5 phút. Mặc dù vậy, có một điều em không bao giờ quên là hàng ngày dậy thật sớm đi nhặt ve chai, bán đồ để quyên góp tiền ủng hộ cho người nghèo. Sự nỗ lực cùng với tấm lòng lương thiện của em đã và đang chạm vào trái tim của nhiều người.

Thái Nguyễn

(Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật