Điểm tin ngày 14/02/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 14/02/2020 11:29:00 AM - Lượt xem: 23 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo điện tử Đài truyền hình Việt Nam sáng đưa tin: “Tăng nguy cơ cao mắc trầm cảm do ngồi nhiều ở giới trẻ”

https://vtv.vn/y-hoc-the-gioi/tang-nguy-co-cao-mac-tram-cam-do-ngoi-nhieu-o-gioi-tre-20200213173803921.htm

Các nhà khoa học Anh đã tiến hành phân tích dữ liệu của 4.257 thanh thiếu niên và đánh giá mức độ biểu hiện trầm cảm như: chán nản, mất hứng thú và kém tập trung... Kết quả cho thấy, với các thanh thiếu niên ở độ tuổi 12, 14 và 16, cứ mỗi 60 phút ngồi lì mỗi ngày nguy cơ trầm cảm khi ở tuổi trưởng thành sẽ tăng tương ứng là 11,1%, 8% và 10,5%.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng những trẻ vị thành niên lười vận động và ngồi nhiều có nguy cơ bị trầm cảm khi 18 tuổi cao hơn 28,2% so với những trẻ khác.

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, cập nhật lúc 8h00 ngày 14-2-2020 trên thế giới đã ghi nhận 64.171 người mắc, 1.486 người tử vong. Đến nay còn nhiều thông tin chưa rõ về nguồn gốc, đặc điểm dịch tễ học của virus corna mới, trong khi người dân Trung Quốc và các nước Đông Nam Á vẫn giữ thói quen mua sắm tại các khu chợ ẩm ướt, chợ động vật hoặc chợ sản phẩm động vật. “WHO khuyến cáo 3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu ăn để tránh COVID-19” là bài viết được đăng tải trên báo Vietnamnet sáng nay.

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/who-khuyen-cao-3-viec-quan-trong-khi-di-cho-nau-an-de-tranh-covid-19-616135.html

WHO khuyến cáo người dân tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng. Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng. Tuyệt đối tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi... và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.

Người dân cần tuân thủ vệ sinh khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không dùng chung dao, thớt chung giữa thực phẩm sống và chín. Rửa tay sau mỗi lần chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín. Không ăn thịt của những động vật chết vì bệnh, tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín. Tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc động vật phải được nấu chín kỹ và sơ chế đúng cách, tránh lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống.

Nhiều người thấy con cười vui vẻ nên vẫn hàng ngày tạo ra những trò đùa giỡn với con mà không lường trước được hậu quả tai hại của việc này.

Báo Giáo dục Thời đại sáng nay có bài viết: “Những trò đùa tai hại của người lớn với con trẻ, bố mẹ cần dừng lại ngay”

https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/nhung-tro-dua-tai-hai-cua-nguoi-lon-voi-con-tre-bo-me-can-dung-lai-ngay-4064955-l.html

Trên mạng xã hội chia sẻ clip một ông bố đã cho con gái thực hiện màn nhào lộn. Ông bố nắm tay để cô bé thực hiện màn nhào lộn 180 độ. Tuy nhiên, do lỡ tay nên ông bố đã để rơi con gái và đầu cô của bé đập xuống đất.

Những trò đùa của người lớn thoạt đầu nhìn có vẻ buồn cười và vô hại nhưng đối với bọn trẻ chẳng đáng cười tẹo nào. Cách bày tỏ yêu thương qua việc đùa quá trớn của cha mẹ sẽ khiến trẻ con cảm thấy tổn thương, không những đe dọa sự an toàn của các bé mà còn khiến trẻ con gặp trở ngại lớn về mặt tâm lý.

Trước khi đùa giỡn với trẻ, cha mẹ cần ghi nhớ nguyên tắc là không nên làm những hành động nguy hiểm. Đừng vì một phút vui quá trớn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.

S1959 (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật