Điểm tin ngày 13/04/2019

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 13/04/2019 02:04:00 PM - Lượt xem: 16 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Thái Nguyễn

Việc sử dụng phẩm màu trong thực phẩm khá phổ biến. Nhiều người sử dụng phẩm màu công nghiệp để chế biến thực phẩm như xôi, các loại thịt, bánh kẹo, đồ uống... gây ngộ độc. Một số người có thể bị tan máu kể cả với phẩm màu thực phẩm được phép sử dụng, thường do thiếu men G6PD bẩm sinh. Báo VnXpress sáng nay đưa tin: “Hai anh em bị tan máu nghi do ăn xôi có phẩm màu”.

https://vnexpress.net/suc-khoe/hai-anh-em-bi-tan-mau-nghi-do-an-xoi-co-pham-mau-3908853.html

Theo bài viết, anh 13 tuổi và em 10 tuổi ở Lạng Sơn được đưa vào bệnh viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn ngày 11/4 trong tình trạng da và mắt vàng, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn nghi do ăn thức ăn chứa phẩm màu. 5 ngày trước, hai anh em ăn xôi do gia đình tự làm có cho phẩm màu. Sau ăn, cả hai bị đau bụng và nôn, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu màu đỏ sẫm. Tình trạng ngày càng nặng hơn nên hai anh em được gia đình đưa vào viện. Bác sĩ chẩn đoán hai bệnh nhi bị tan máu cấp tính, nghi do thức ăn chứa phẩm màu.

Bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng phẩm màu để chế biến thức ăn, nên dùng chất tạo màu từ thực vật. Hạn chế dùng thực phẩm có nhiều màu sắc không tự nhiên, nhất là đối với trẻ em. Ngoài ra, nên xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh thiếu men G6PD. 

Một thực trạng gây nhức nhối trên mạng xã hội hiện nay, đó là việc xuất hiện ngày càng nhiều chửi bậy trong comment (bình luận), bài viết, livestream (phát trực tiếp) trên các trang Facebook hoặc YouTube để thu hút người xem. Báo điện tử đài truyền hình An Ninh Nhân Dân đưa tin cảnh báo: “Nạn nói tục, chửi bậy trên mạng ảnh hưởng đến giới trẻ”.

http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/xa-hoi/nan-noi-tuc-chui-bay-tren-mang-anh-huong-den-gioi-tre-268451.html

Tiến sĩ Vũ Thu Hương- Chuyên gia giáo dục cho biết: “Việc chọn lọc thông tin trên mạng xã hội là điều vô cùng quan trọng. Đôi khi bố mẹ nghĩ đó là thế giới của con và bố mẹ không tham gia. Hoặc nếu tham gia thì bố mẹ rao giảng đạo đức với con rất nhiều gây ức chế cho con và làm con không muốn giao tiếp với bố mẹ. Nếu người lớn thực sự là bạn bè của con thì lúc đấy mọi chuyện sẽ khác. Chúng ta có kiến thức khoa học để biết đâu là nguồn thông tin chính thức và đâu là nguồn thông tin bịa đặt. Khi mà tôi cung cấp thông tin khoa học cho con thì con sẽ dùng những thông tin khoa học đó để giải quyết những luồng thông tin xấu, độc. Từ đó, con có kiến thức để lựa chọn luồng thông tin cho mình”.

Và điều quan trọng nhất là bố mẹ cho con tham gia vào cuộc sống. Ngay từ khi con còn nhỏ con phải làm những việc mà chúng ta đã làm. Thì lúc đó con sẽ có cách ứng xử với cuộc sống phù hợp hơn.

Kết thúc mục điểm tin ngày hôm nay, chúng tôi muốn mời quý vị cùng đến với T.P Vinh tỉnh Nghệ An để gặp gỡ “Đội sinh viên tình nguyện Blouse trắng”. Đây cũng là phóng sự được đăng tải ngày trong chương trình Chuyển động 24h ngày 12/4.

https://vtv.vn/truyen-hinh-truc-tuyen/vtv1/chuyen-dong-24h-0.htm

Những năm trở lại đây,  đội tình nguyện Blouse trắng của trường đại học Vinh cùng nhau đi thu gom ve chai, rác thải nhựa để gom góp tiền cho những em nhỏ chậm phát triển trong thành phố. Với nhóm bạn trẻ này thì một ngày 24h là chưa bao giờ đủ cho các hoạt động thiện nguyện và đủ co sự yêu thương con trẻ.

Cẩm Tú

(Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật