Điểm tin ngày 04/08/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 04/08/2022 11:48:00 AM - Lượt xem: 7 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo điện tử VOV News có bài: Phụ nữ dễ trở thành nạn nhân buôn bán người vì thích sử dụng mạng xã hội.

https://vov.vn/phap-luat/phu-nu-de-tro-thanh-nan-nhan-buon-ban-nguoi-vi-thich-su-dung-mang-xa-hoi-post960978.vov

Trong gần 80 triệu người sử dụng Internet tại Việt Nam có tới 97,6 % người đang sử dụng Facebook. Điểm đặc biệt là tỷ lệ phụ nữ đang dùng trang mạng xã hội này chiếm 90,95 %.

Dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài đã khiến tình trạng buôn bán người trở nên phức tạp. Dưới tác động của đại dịch, nhiều người rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương (thất nghiệp, bạo lực gia đình,..) Thêm vào đó, việc ứng dụng công nghệ được mở rộng trên toàn cầu. Điều này vô tình tạo cơ hội cho nạn buôn người bùng phát trên các trang mạng xã hội.

Tội phạm mua bán người đã lợi dụng triệt để, biến công nghệ thành công cụ lừa bán người một cách nhanh chóng hơn, tiết kiệm chi phí và khó bị phát hiện hơn.

Thông qua các trang mạng xã hội, trang web đen và nền tảng nhắn tin, hẹn hò, đối tượng buôn bán người có thể tiếp cận nạn nhân, khai thác thông tin của nạn nhân mà vẫn bảo vệ được danh tính của kẻ phạm tội. Khi đã xác định được mục tiêu, chúng thường bắt đầu kết nối với nạn nhân bằng cách gửi lời mời kết bạn, bình luận hoặc bày tỏ cảm xúc ở bài đăng của nạn nhân rồi tìm cách lừa gặp và thực hiện hành vi phạm tội.

Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc nhận định: “Trong thời gian tới, tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng sẽ còn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, xung đột vũ trang, bất ổn chính trị của một số quốc gia, tác động của thiên tai, dịch bệnh và chính sách mở cửa hội nhập toàn cầu sẽ thúc đẩy di cư. Đây là cơ hội cho những hoạt động mua bán người trái phép”.

Với tỷ lệ dân số sử dụng mạng Internet cao, giống như với nhiều quốc gia khác Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ gia tăng nạn buôn người trên mạng xã hội.

Báo Hà Nội mới có bài: Siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn: Yêu cầu cấp thiết.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1038558/siet-chat-cong-tac-phong-chay-chua-chay-cuu-ho-cuu-nan-yeu-cau-cap-thiet

Theo Công an thành phố Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2022, số vụ cháy trên địa bàn đã tăng 3 vụ, tăng 1 người chết so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, vẫn còn tình trạng một số chủ đầu tư không chấp hành quy định về phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn đưa công trình vào sử dụng. Ngoài ra, toàn thành phố có tới 120.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh kết hợp làm nhà ở riêng lẻ, càng nhân lên nỗi lo thường trực về cháy, nổ.

thực tế cho thấy, tình trạng phổ biến hiện nay trong các khu dân cư là không có giải pháp phòng cháy hữu hiệu từ chính bản thân từng công trình của các gia đình cũng như chủ cơ sở kinh doanh ngay từ khâu thiết kế. Vì vậy, việc áp dụng biện pháp phòng cháy, chữa cháy thường là chắp vá, thiếu bài bản. Trong khi đó, công tác tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên của nhiều cơ sở kinh doanh còn bị buông lỏng vì phần lớn những người này là lao động tự do, lao động thời vụ, nên khi hỏa hoạn xảy ra, đội ngũ này hầu như không có kỹ năng xử lý ban đầu…

Những hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán bar, massage, vũ trường, karaoke… và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đã nhiều lần được đề cập. Dù đã có hàng loạt biện pháp được áp dụng, nhưng nguy cơ cháy, nổ vẫn tiềm ẩn ở mức cao…

Báo điện tử Tri thức trực tuyến có bài: Miền Bắc sắp hứng đợt mưa lớn 200mm.

https://zingnews.vn/mien-bac-sap-hung-dot-mua-lon-200-mm-post1342174.html

Nhận định về tình hình thời tiết những ngày tới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa nhiều khả năng hứng đợt mưa lớn liên tục trong các ngày 5-7/8. Lượng mưa dự báo 100-200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm.

Đây là đợt mưa lớn diện rộng, người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở ở miền núi và ngập úng ở vùng trũng thấp; đi kèm các hiện tượng như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Hà Nội, trang Accuweather nhận định khu vực xuất hiện mưa dông từ đêm nay (4/8). Sau đó, mưa gia tăng về lượng kèm theo nền nhiệt giảm. Cuối tuần này (6-7/8), thời tiết thủ đô khá dễ chịu khi nhiệt độ dao động ngưỡng 25-30 độ C.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có thể mạnh lên và gió mùa Tây Nam trong những ngày tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về các hình thái.

S1959

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn