Điểm tin ngày 02/02/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 02/02/2023 10:50:00 AM - Lượt xem: 1 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Dân trí có bài: Sau Tết, trẻ rủng rỉnh tiền lì xì, dạy con cách chi tiêu thế nào cho đúng?

https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/sau-tet-tre-rung-rinh-tien-li-xi-day-con-cach-chi-tieu-the-nao-cho-dung-20230131212951726.htm

Nhiều bậc phụ huynh bối rối khi con đòi giữ tiền lì xì, cãi lý với bố mẹ khi không được quản lý tiền lì xì. Chuyên gia khuyên bố mẹ nên tận dụng lì xì để giáo dục con về cả mặt văn hóa lẫn tài chính.

Tiền lì xì không phải do các con làm ra, nếu được tự do tiêu số tiền đó, các con sẽ nghĩ tiền là dễ kiếm, không trân trọng công sức lao động để làm ra đồng tiền. Hơn nữa, khi tiêu hết tiền lì xì, con dễ nảy sinh thói trộm cắp vì đã quen tiêu tiền, không có không chịu được", chị Phương nêu quan điểm.

Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục (Trường ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, bố mẹ cần dùng tiền lì xì để giáo dục con về cả mặt văn hóa lẫn tài chính.

Trước hết, bố mẹ dạy con về nguồn gốc, ý nghĩa của lì xì là cách người lớn chúc may mắn đến con, giúp con tách biệt được giá trị vật chất ra khỏi chiếc lì xì. Sau đó, bố mẹ trao đổi với con về cách tiêu tiền lì xì, liệt kê những khoản tiền cần tiêu trong một năm, chỉ để con quản lý một số tiền nhỏ.

Bố mẹ có thể dạy con biết đó là tiền của con, bố mẹ sẽ dùng để chi những khoản gì cho con trong học tập và cuộc sống để con nắm bắt, tự cộng trừ và biết mình cần phải tiết kiệm, không chi tiêu phung phí. Theo cách đó, bố mẹ vẫn có thể giữ tiền của con, con được theo dõi tiền của mình "vào, ra" thế nào.

Theo PGS. TS Trần Thành Nam, khi các con có tiền, tiêu tiền quá sớm mà không có kỹ năng kiếm tiền, đầu tư hay quý trọng sức lao động thì có thể gặp những nguy hiểm về tài chính như bị lừa đảo, trấn lột, tiêu tiền vào những thứ độc hại, đặc biệt là với xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt dễ khiến các con lạm dụng chi tiêu bừa bãi gây mất cân bằng tài chính.

Đối với tiền lì xì, quan trọng nhất là bố mẹ phải làm con hiểu ý nghĩa của nó. Khi con nhận tiền lì xì, bố mẹ hãy dạy con đó là sức lao động của người lớn, nói với con rằng các chú, các bác đã dành một ngày làm việc vất vả của mình để chúc mừng năm mới con.

Báo điện tử VTVNews có bài: ChatGPT có lấy đi việc làm của bạn?

https://vtv.vn/kinh-te/chatgpt-co-lay-di-viec-lam-cua-ban-20230202002532731.htm

Gần đây, ứng dụng ChatGPT nổi lên như một hiện tượng. Được biết, ứng dụng này có thể làm thơ, viết văn, tổng hợp tin tức.

Đây có thể sẽ là một thế lực đáng gờm mới cạnh tranh với những ngành nghề, trong đó có cả nghề biên tập viên truyền hình hay phóng viên.

Vậy thực tế ChatGPT có thần thánh đến thế không? Và trong thị trường lao động của thế giới, trí tuệ nhân tạo, hay AI đang có vị trí như thế nào?

Hàng triệu người đã thử chơi với ChatGPT trong tháng qua, sử dụng nó để viết những bài thơ hoặc bài hát hài hước, cố lừa nó mắc lỗi. Tất cả những thông tin do con người mớm cho ChatGPT có thể khiến nó thông minh hơn, nhưng đây cũng chính là lỗ hổng, theo một số chuyên gia.

Theo chuyên gia của trang CBS, ít nhất các công việc giấy tờ, sổ sách, hành chính văn thư của các nhân viên cấp dưới và cấp trung có thể sẽ sớm được giao cho AI xử lý. Những việc đơn giản như viết nội dung quảng cáo cơ bản, hay soạn thảo văn bản pháp lý nếu giao cho AI làm chắc chắn sẽ rẻ hơn.

Tuy nhiên giao thêm việc cho các chatbot cũng không hẳn là tước đi cơ hội việc làm của người khác. Đây đơn giản chỉ là một cách vận hành tổ chức sao cho hiệu quả hơn.

Báo Vietnamnet có thông tin: Bác sĩ khuyến cáo cách tốt nhất giúp thải độc gan.

https://vietnamnet.vn/cach-tot-nhat-giup-giai-doc-gan-duoc-cac-bac-si-khuyen-cao-2105307.html

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Võ Huy Văn, Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, đến nay, Tây y không có biện pháp nào thải độc cho gan được khuyến cáo. Vị chuyên gia này cho biết cách đơn giản nhất để bảo vệ gan là tìm nguyên nhân gây bệnh và điều trị triệt để giúp gan tự phục hồi.

Hiện nay, tình trạng người Việt bị viêm gan virus, do bia rượu, thuốc, độc chất… rất thường gặp. Đặc biệt, viêm gan do chế độ ăn nhiều dầu mỡ, béo phì cũng có xu hướng tăng. Bác sĩ Văn cho biết thêm bệnh có thể tiến triển theo từng giai đoạn dẫn tới xơ gan, ung thư gan. 

Vì vậy, tránh "đầu độc" thêm cho lá gan là cách thải độc tốt nhất. Biện pháp cụ thể là hạn chế bia rượu, thực phẩm giàu chất béo, đường. Bác sĩ Văn cũng nhấn mạnh người đang điều trị các bệnh lý liên quan đến gan không nên sử dụng bia rượu dù chỉ là lượng nhỏ. Bởi các loại đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng gan.

Ngoài ra, vị bác sĩ này cũng cũng khuyến cáo người dân nên chú ý đến chất lượng giấc ngủ, hạn chế thức khuya để bảo vệ chức năng gan.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn