Điểm tin 05/06/2020

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 05/06/2020 11:14:00 AM - Lượt xem: 10 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

 

Báo điện tử VnExpress đưa tin: Từ 1/7, thu nhập trên 11 triệu đồng mới phải đóng thuế.

https://vnexpress.net/tu-1-7-thu-nhap-tren-11-trieu-dong-moi-phai-dong-thue-4110634.html

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa ký ban hành Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, từ 1/7 mức giảm trừ gia cảnh nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng một tháng, tức người có thu nhập trên 11 triệu đồng mỗi tháng (tương đương 132 triệu đồng một năm) mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Mức giảm trừ với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng một tháng. 

Tính toán trước đó của Chính phủ, sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức giảm trừ mới. Quy định mới có hiệu lực từ 1/7 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. 

Chuyên trang Nhịp sống kinh tế của báo Tổ quốc có bài: Tại sao EVFTA mang lại lợi ích lớn cho hàng triệu người lao động Việt Nam?

http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/tai-sao-evfta-mang-lai-loi-ich-lon-cho-hang-trieu-nguoi-lao-dong-viet-nam-4202046194536861.htm

Không chỉ mang lại nhiều việc làm hơn cho người lao động Việt Nam, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu - EVFTA còn được kỳ vọng sẽ tạo ra không gian việc làm bền vững, thu nhập cao hơn.

Cụ thể như vấn đề lao động, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cam kết thúc đẩy phát triển thương mại song song với tạo việc làm bền vững cho tất cả mọi người; đồng thời phê duyệt, thực hiện nghĩa vụ, quy định của các Công ước cơ bản do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra như: Loại bỏ lao động cưỡng bức, xóa bỏ phân biệt, đối xử trong việc làm và nghề nghiệp, bãi bỏ lao động trẻ em… Những cam kết về lao động được thực thi sẽ góp phần cải thiện điều kiện làm việc, mở rộng cơ hội việc làm cho người lao động.

Tính toán của Bộ KHĐT cho thấy trung bình 146.000 việc làm/năm được tạo ra nhờ tham gia EVFTA, tập trung ở nhóm ngành thâm dụng lao động và có tốc độ xuất khẩu cao qua châu Âu.

Bên cạnh những lợi ích cho người lao động, ở chiều ngược lại, hiệp định EVFTA cũng tạo ra sức ép nhất định với cộng đồng lao động về tay nghề, kỹ năng… Thực tế, chất lượng lao động của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu này. Đến cuối năm 2019, số liệu của Bộ LĐTB&XH cho thấy chỉ có 23,14% người lao động có bằng cấp, chứng chỉ từ sơ cấp trở lên và tỷ lệ này chỉ tăng lên 25,82% vào năm 2021.

Những ngành được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều việc làm mới sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực lại tập trung nhiều lao động phổ thông, dễ mất việc làm do máy móc sẽ thay thế… Do vậy để tận dụng những cơ hội việc làm do Hiệp định EVFTA mang lại, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp đều cho rằng, tất cả các bên liên quan phải cùng vào cuộc, chung tay xây dựng, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, chủ động đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường lao động.

Báo Hà Nội mới có bài: Không để sốt xuất huyết bùng phát.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/969261/khong-de-sot-xuat-huyet-bung-phat

Mùa hè năm nay dự báo nắng nóng gay gắt, nhiệt độ trung bình cao, nếu kết hợp với mưa nhiều sẽ tạo thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Nhằm ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết bùng phát, ngành Y tế Thủ đô đang cấp bách triển khai công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch...

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã tiếp nhận một vài trường hợp nhập viện điều trị bệnh sốt xuất huyết. Tương tự, Bệnh viện Nhi trung ương cũng đã tiếp nhận khoảng 10 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, trong tháng 5-2020, cũng ghi nhận rải rác các trường hợp nhập viện điều trị sốt xuất huyết. Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng vừa tiếp nhận 2 trường hợp sốt xuất huyết.

Theo quy luật, hằng năm dịch sốt xuất huyết thường xuất hiện vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 và bùng phát mạnh cuối tháng 8, đầu tháng 9. Ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh: “Cùng với ngành Y tế, cuộc chiến chống sốt xuất huyết thành công hay không phụ thuộc vào sự chung tay, góp sức của người dân. Mỗi người cần nâng cao ý thức và có trách nhiệm vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, lật úp dụng cụ chứa nước... Phương châm “không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết” được coi là giải pháp mang tính quyết định để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát”.

S1959 (Tổng hợp)

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật