CBCNV TCT May 10 tích cực phòng tránh sốt xuất huyết

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 26/09/2022 03:10:00 PM - Lượt xem: 4 lượt xem.

Sáng ngày 26/09/2022, trong buổi lễ chào cờ đầu tuần, ông Nguyễn Thiện Nam – Trưởng phòng Y tế Môi trường Lao động đã chia sẻ đến toàn thể CBCNV về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra phức tạp, công tác phòng chống dịch để đảm bảo sức khỏe.

Ảnh: Anh Tú

Tình hình dịch sốt xuất huyết đang rất nóng bỏng hiện nay biểu hiện số ca nhiễm tăng nhanh, các bệnh viện đều quá tải và chỉ tiếp nhận những bệnh nhân nặng có nguy cơ trụy mạch, xuất huyết não hoặc tử vong.

Theo Bộ Y tế, chỉ trong 1 tuần qua cả nước ghi nhận 9.186 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó, số bệnh nhân nhập viện là 6.784 trường hợp.

Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 190.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 72 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021 số ca mắc tăng 4 lần, số ca tử vong tăng 53 trường hợp.

Tại Hà Nội, theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đến nay toàn thành phố ghi nhận trên 2000 ca mắc sốt xuất huyết. Trong đó, khu vực Sài Đồng chúng ta đang là điểm nóng về sốt xuất huyết và đã ghi nhận 01 ca tử vong.

Bác sỹ Nguyễn Thiện Nam cho biết: “Tại Phòng khám đa khoa May 10 chúng ta từ đầu tháng 9 đến nay đã khám và phát hiện  có 41 trường hợp sốt xuất huyết. Trong đó CBCNV chúng ta là 11 người. Do phát hiện từ rất sớm ở giai đoạn khởi phát, đối với bệnh nhân là CBCNV chúng ta đều được cấp phát thuốc điều trị kịp thời nên không có diễn biến nặng.

Mặc dù sốt xuất huyết là bệnh đã xuất hiện từ rất lâu và năm nào cũng có dịch sốt xuất huyết ở hầu khắp các địa phương. Tuy nhiên, vấn đề chẩn đoán bệnh vẫn gặp phải một số khó khăn, thách thức, nhất là chẩn đoán bệnh nhân trong giai đoạn nặng. Sốt xuất huyết hay bị nhầm với các loại bệnh khác, ví dụ như COVID-19, cảm, sốt phát ban, sốt virus...”

Theo dự báo, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội có nguy cơ bùng phát trong thời gian tới do bắt đầu bước vào mùa dịch theo chu kỳ hàng năm. Số ca mắc tăng nhanh theo từng tuần (thường đạt đỉnh vào tháng 10).

Bác sỹ Thiện Nam lưu ý thêm đến toàn thể CBCNV May 10: Không có loăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết: “Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, mỗi người hãy dành thời gian để vệ sinh ngoại cảnh và nhà ở. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, cần đến ngay Phòng Y tế hoặc các cơ sở y tế gần nhà để được khám và tư vấn, điều trị kịp thời.”

 Để ứng phó với dịch Sốt xuất huyết có thể tăng mạnh trong thời gian tới, Phòng khám đa khoa May 10 đã bố trí nhân lực, thành lập tổ phản ứng nhanh kịp thời điều tra véc-tơ, xử lý môi trường khi phát hiện ca bệnh; đảm bảo đủ kinh phí, thuốc, vật tư, hóa chất đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch...

- Phun hóa chất diệt muỗi để phòng dịch sốt xuất huyết tại Tổng công ty.

- Duy trì hoạt động chủ động giám sát phát hiện sớm bệnh nhân sốt xuất huyết khi đến khám tại Phòng khám.

- Thực hiện giám sát thường xuyên và giám sát trọng điểm.

- Hướng dẫn các đơn vị vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.

- Phối hợp với các cơ quan chuyên môn để thực hiện theo dướng dẫn phòng chống sốt xuất huyết.

S1959

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn