Xóm trọ đìu hiu vì công nhân mất việc do dịch COVID-19

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 03/07/2020 05:16:00 PM - Lượt xem: 5 lượt xem.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều công nhân mất việc. Không còn đường mưu sinh ở Hà Nội, họ buộc phải trở lại quê. Vì vậy, 2 tháng gần đây, nhiều nhà trọ xung quanh các khu công nghiệp bị để trống phòng vì không có công nhân thuê.

Trước đây, xóm trọ công nhân bao giờ cũng đông đúc. Các nhà trọ luôn trong tình trạng không còn phòng cho thuê, có phòng 3-4 người cùng thuê. Nhưng nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều công nhân mất việc phải về quê, khu trọ trở nên trống vắng, đìu hiu.

 
Anh Bùi Quang Tuyên - chủ khu nhà trọ ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, gia đình cho thuê nhà trọ gần 10 năm nhưng chưa bao giờ gặp tình trạng như hiện nay. Khu nhà trọ của gia đình anh hiện chỉ có 25/30 phòng có người (công nhân) thuê.
Nhiều phòng cho thuê trong tình trạng để trống.
Nhiều phòng cho thuê hiện trong tình trạng để trống.
 
Nơi trước kia luôn rộn ràng tiếng cười nói của công nhân, nay trở nên vắng vẻ.

Khu Công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) là nơi tập trung làm việc của rất đông công nhân lao động xuất thân từ nông thôn. Đây cũng là nguyên nhân để các khu nhà trọ “mọc” lên và phát triển nhanh chóng. Dù đã rất nỗ lực nhưng hầu hết điều kiện các khu trọ này đều ở mức thấp. Công nhân lao động chấp nhận ở trong những căn phòng 4-6m2 gồm cả giường, bếp, tủ... Những công nhân có điều kiện thì góp chung trang bị điều hoà, tủ lạnh mini, tivi. Tuy nhiên, do mất việc hoặc nghỉ việc luân phiên nên thời gian qua, những thiết bị này không được sử dụng đến.

Khu vệ sinh công nhân
Khu vệ sinh của hàng chục công nhân trong xóm trọ.
 
 Hàng ngày, công nhân cùng sinh hoạt, vệ sinh cá nhân ở bục ximăng cũ kỹ, sàn bám rêu xanh rất dễ trượt ngã.

Những căn phòng nơi công nhân nghỉ ngơi:

 
 
Do phòng chật chội, công nhân phải di chuyển bếp nấu ăn ra ngoài trời. Dù trời nắng hay lạnh, họ vẫn phải nấu nướng ngoài trời.
Do phòng chật chội, công nhân phải chuyển bếp nấu ăn ra ngoài. Dù trời nóng hay lạnh, họ vẫn phải nấu nướng ngoài trời.
Đây là căn phòng thuê 600.000 đồng mỗi tháng của anh Ma Công Phác, quê Yên Bái. Anh làm công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam đã 14 năm.
Đây là căn phòng thuê 600.000 đồng mỗi tháng của anh Ma Công Phác, quê Tuyên Quang. Anh làm công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam đã 14 năm. Dù nhà trọ khá chật chội nhưng căn phòng của anh Phác vẫn sắp xếp một chỗ nhỏ để treo ảnh gia đình.
 
 Căn phòng chật chội nên anh Phác đành để chiếc máy giặt trên gác xép.
phả ra hơi nóng khủng khiếp giữa trời nắng gay gắt.
"Căn phòng lợp mái tôn nên mùa hè phả ra hơi nóng khủng khiếp, cả phòng tôi chỉ có bình nước này là cứu cánh cho những ngày lao động mệt nhọc, nóng nực" - anh Phác tâm sự.
Để xua đuổi đàn chuột, anh phải dùng miếng thức ăn kèm bẫy chuột để đuổi chúng.
Để bắt đàn chuột, anh Phác phải dùng miếng thức ăn kèm bẫy chuột.
Nơi
Nơi nấu ăn hằng ngày của người đàn ông sống một mình.

(Theo ĐỖ PHƯƠNG - TRẦN KIỀU/laodong)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật