Vừa làm công nhân, vừa ôn thi vẫn được 24,5 điểm khối C

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 04/08/2016 10:43:00 AM - Lượt xem: 289 lượt xem.

Mỗi ngày làm việc 8 tiếng, có ngày 12 tiếng, nhưng Hảo vẫn dành thời gian ôn lại kiến thức hy vọng năm nay sẽ đỗ đại học.

Hảo (bên phải) vừa làm công nhân vừa cố gắng ôn thi đại học.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phương Thị Hảo (19 tuổi, xã Y Tịch, Chi Lăng, Lạng Sơn) vốn được coi là cây Sử của trường THPT Hòa Bình. Những năm học phổ thông, Hảo luôn nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi Sử của trường, đạt nhiều giải cao cấp tỉnh. Năm nay, em thi đại học khối C được 24,5 điểm gồm Văn 8,5; Sử 9,5 và Địa 6,5. Số điểm không quá cao nhưng với em đó là kết quả của sự nỗ lực ôn luyện suốt năm qua. 

Năm ngoái, Hảo thi không đạt điểm cao nên quyết định cùng bạn bè xuống Bắc Ninh làm công nhân tại khu công nghiệp. Số tiền em kiếm được một phần lo cho mình, một phần dành ra gửi về nhà mỗi khi có việc hoặc em gái cần tiền đóng học phí.Hảo là con cả trong gia đình có 2 chị em gái. Nhà có gần mẫu ruộng nhưng cái ăn, cái mặc, các loại tiền chi tiêu đều trông cả vào đó. Để có đồng ra đồng vào, bố em thỉnh thoảng lên rừng đốt than.

“Ban đầu biết mình không đủ điểm vào đại học, thấy các bạn đi học em buồn lắm. Được bố mẹ động viên và em biết điều kiện gia đình mình khó khăn nên đi làm công ty. Em nghĩ vừa làm vừa ôn thi lại sẽ tự lo cho mình và còn giúp đỡ bố mẹ”, Hảo chia sẻ.

Suy nghĩ là vậy nhưng khi bước vào cuộc sống công nhân, hàng ngày bận rộn với công việc, Hảo nhiều lúc nản chí. Thường ngày làm 8 tiếng, nhiều hôm tăng ca 12 tiếng, về nhà em chỉ muốn nghỉ ngơi. Nhưng nghĩ đến tương lai, gia đình và bản thân, cô gái xứ Lạng lại đem sách vở ra đọc để nhớ kiến thức. 

“Không có thời gian nhiều như các bạn, nên ngày nào làm 12 tiếng thì em ôn 30 phút, chủ nhật và ngày làm 8 tiếng thì ôn nhiều hơn. Em không đến lò luyện như mà chỉ ôn trong sách giáo khoa, những tài liệu cũ năm ngoái còn giữ lại. Điện thoại vào mạng được thì em đọc tham khảo một số đề thi thử của các trường và hỏi bài bạn cùng khóa để bạn ấy chữa giúp mình”, Hảo cho biết.

Em Nông Thảo Vi (19 tuổi) chia sẻ, năm lớp 11 em chơi cùng Hảo khi ôn thi học sinh giỏi. Suốt 2 tháng ôn luyện Hảo rất chăm chỉ và tiết kiệm. Tâm sự với bạn bè Hảo nói em muốn đi Nhật để vừa học vừa làm, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, số tiền làm thủ tục quá lớn em không dám nghĩ tới.

Với số điểm 24,5 và 3,5 điểm cộng ưu tiên vùng, dân tộc của mình, năm nay Hảo dự định đăng ký vào Đại học Luật Hà Nội hoặc Học viện Hành chính quốc gia. Vấn đề khiến em lo lắng nhất là không có nhiều thời gian làm thêm. 

Thầy Mai Xuân Thảo, giáo viên chủ nhiệm cũ cho biết, Hảo là học sinh ngoan ngoãn và có nghị lực. Nhà em thuộc hộ nghèo, cách trường hơn 10 km nhưng Hảo tham gia nhiệt tình hoạt động của trường lớp và rất siêng năng, có ý chí phấn đấu trong học tập.

( Theo Hồng Vân báo Vnexpress)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật