Tác hại khó lường của việc ngủ không đủ giấc

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 04/03/2021 04:40:00 PM - Lượt xem: 0 lượt xem.

Ngủ đủ giấc có tác dụng trong việc cải thiện tâm trạng và tăng năng suất làm việc cho đến cung cấp năng lượng để tim mạch khoẻ mạnh. Ngược lại, thiếu ngủ có thể đảo ngược những điều này và gây ra cho chúng ta rất nhiều vấn đề về sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần. Brightside đã liệt kê những tác hại khi ngủ không đủ giấc.

1. Khiến bạn ngủ gật

Một tác hại thực tế và rất nguy hiểm khi thiếu ngủ là ngủ gật. Bạn không thể kiểm soát được việc ngủ gật này, nó có thể xảy ra một cách ngẫu nhiên ngay cả khi bạn đang làm việc.

Việc ngủ gật có thể xảy ra khi bạn ở trường học, nơi làm việc, hoặc thậm chí khi bạn đang lái xe. Ngủ gật là nguyên nhân của không ít những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

2. Gây lão hoá da

Thiếu ngủ sẽ tạo ra cortisol, chất này có thể phá vỡ collagen - loại protein giữ cho làn da của chúng ta “tươi trẻ”. Những người ngủ ngon và ngủ đủ giấc sẽ trẻ hoá da hơn những người ngủ không đủ.

3. Ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc

Theo các chuyên gia, thiếu ngủ có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cảm xúc của con người. Chúng ta biết rằng khi thiếu ngủ thường khiến chúng ta trở nên cáu kỉnh và khó chịu và nó cũng khiến chúng ta khó thể hiện cảm xúc tích cực trên khuôn mặt của mình. Những người ngủ đủ giấc tâm trạng tốt và vẻ mặt bao giờ cũng tươi tắn hơn.

4. Gây ảo giác và rối loạn tâm thần

Không ngủ trong thời gian dài có thể tạo ra biến dạng tri giác và ảo giác. Thậm chí người thiếu ngủ kinh niên còn có thể rối loạn tâm thần cấp tính. Điều này chỉ có thể được giải quyết bằng cách ngủ đủ giấc.

5. Gây hại cho não

Theo nhiều nghiên cứu, ảnh hưởng lâu dài của việc thiếu ngủ có liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt và sa sút trí tuệ. Không chỉ vậy, thiếu ngủ còn khiến não bị tổn thương. Ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng để có một bộ não hoạt động tốt.

6. Ngủ không đủ giấc gây tăng cân

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ tại Đại học Chicago đã xác nhận rằng có mối liên hệ giữa việc tăng cảm giác thèm ăn và thiếu ngủ. Họ phát hiện ra rằng khi thiếu ngủ, mọi người tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt hơn. Nếu bạn ngủ đủ giấc, bạn có thể kiểm soát cơn đói của mình tốt hơn, đặc biệt là khi bạn nhìn thấy đồ ăn vặt.

(Theo AN AN /laodong)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật