ID92

95% các mẹ chữa viêm hô hấp cho trẻ sai cách

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 13/01/2018 05:49:00 PM - Lượt xem: 7 lượt xem.

Viêm đường hô hấp gồm: cúm, cảm lạnh, viêm họng, viêm thanh quản… Bệnh dễ khỏi, cũng có thể kéo dài. Nhiều mẹ không biết cách phòng và chữa cho con

Viêm đường hô hấp gồm: cúm, cảm lạnh, viêm họng, viêm thanh quản… Bệnh dễ khỏi, cũng có thể kéo dài. Nhiều mẹ không biết cách phòng và chữa cho con

Trao đổi với chúng tôi, chị Minh Hằng (28 tuổi, Yên Lãng, Hà Nội) cho biết, cách đây 1 tháng, bé nhà chị (3 tuổi) có dấu hiệu ho, đờm kèm khó thở. Vợ chồng chị vội vã cho con đến bệnh viện khám thì bác sĩ kết luận bé bị viêm phế quản cấp, bệnh đã trở nặng nên buộc phải nhập viện điều trị. Lúc này vợ chồng chị mới giật mình kinh ngạc vì đâu ngờ bệnh tình của con nặng như vậy.

Trước đó, chị thấy con ho hắng thì nghĩ thay đổi thời tiết, trẻ nào chẳng ho nên chủ quan. Sau thấy con ho mãi không khỏi, chị mua thuốc ho ở hiệu thuốc về cho con uống, được vài ngày thìbé ho ít đi, chị cứ đinh ninh là đã khỏi nên không quan tâm đến bệnh tình của con nữa. Nào ngờ vài hôm sau lại thấy con kêu mệt, không chịu ăn uống, chị dỗ dành ăn được vài thìa thì lại nôn ọe, đờm mũi ra nhiều. Chị mua kháng sinh cho con uống mà vẫn không thuyên giảm, đến khi con có dấu hiệu khó thở, chị sợ quá vội giục chồng đưa con đi viện khám.

95% cac me chua viem ho hap cho tre sai cach
Có rất nhiều trẻ đã phải nhập viện vì bệnh tình trở nặng do sai lầm trong điều trị viêm hô hấptại nhà của mẹ.

Nằm cùng phòng bệnh với bé nhà chị Hằng, còn có con gái chị Yến (4 tuổi) cũng phải nhập viện điều trị viêm hô hấp. Chị Yến kể rằng cứ thay đổi thời tiết là bé nhà chị bị viêm hô hấp tái phát, Trước chị thường hay ra hiệu thuốc mua kháng sinh và thuốc ho về điều trị cho cháu khỏi nhưng lần này đổi thuốc kháng sinh 2 lần rồi mà vẫn không khỏi chị đành đành phải cho con nhập viện để điều trị. Vào đây chị mới tá hỏa hóa ra 2 thuốc kháng sinh chị vừa dùng ở nhà cho con là 2 kháng sinh nặng rồi nhưng do chị đã từng dùng nhiều lần trước đây nên giờ không còn hiệu nghệm nữa. Lần này vào viện bác sỹ phải dùng kháng sinh phối hợp cho con.

Chị Hằng và chị Yến chỉ là 2 trường hợp trong số rất nhiều bà mẹ đang mắc sai lầm trong việc điều trị và phòng tránh viêm hô hấp, viêm phế quản tái phát cho con khiến bệnh tình của con trở nặng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Dưới đây là 6 sai lầm cơ bản mà các mẹ đang mắc phải.

1. Chủ quan với các triệu chứng ban đầu

Các dấu hiệu ban đầu của viêm hô hấp thường là ho, sổ mũi, đờm… Nhiều mẹ nghĩ rằng, bệnh nhẹ sẽ mau khỏi nên thường để mặc trẻ tự “chiến đấu” chống lại virus, vi khuẩn, thậm chí nhiều mẹ còn nhầm lẫn các dấu hiệu của chứng bệnh này với chứng bệnh kia, nên chủ quan không điều trị sớm.

1. Chỉ sử dụng mẹo dân gian

Nếu trẻ chỉ ho đờm, sổ mũi thông thường là trẻ bị viêm hô hấp trên do Virus mẹ có thể áp dụng các bài thuốc, mẹo dân gian để giúp trẻ giảm ho đờm, sổ mũi. Nhưng nếu triệu chứng của trẻ đã trở nặng, ho đờm, sổ mũi lâu ngày không khỏi thì trẻ rất có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn, các mẹ nên dùng các bài thuốc dân gian kết hợp cho bé đi khám bác sỹ để được tư vấn và dùng thêm thuốc tân dược.

Khi mắc bệnh, trẻ thường rất mệt mỏi, khó chịu và quấy. Mẹ cần giảm nhanh các triệu chứng và trị bệnh dứt điểm cho trẻ.

2. Sử dụng kháng sinh bừa bãi

Bên cạnh một số mẹ chủ quan không điều trị sớm, chỉ cho con uống thuốc Nam, thì lại có một số mẹ lạm dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Chỉ cần con mới chớm sổ mũi, ho đã dùng kháng sinh để trị bệnh cho con mà không quan tâm nguyên nhân bị ho, sổ mũi của con. Ngoài ra, mẹ không nên tự ý dùng đơn cũ để trị bệnh cho con bởi bệnh mỗi giai đoạn, thời điểm sẽ khác nhau, nếu cứ áp dụng cách cũ thì có thể mẹ đang vô tình cho con uống phải lượng thuốc không cần thiết.

3. Ngừng thuốc quá sớm

Đây cũng là một trong những sai lầm phổ biến ở các mẹ. Nhiều mẹ cho rằng dùng nhiều kháng sinh rất có hại nên chỉ cần bệnh tình thuyên giảm đã ngay lập tức dừng kháng sinh trong khi chưa xác định được virus mầm bệnh đã được loại trừ hoàn toàn hay vẫn đang ủ trong cơ thể trẻ.

Nếu virus, vi khuẩn còn trong cơ thể, thì chỉ cần ngừng thuốc, các virus, vi khuẩn này sẽ tiếp tục hồi sinh và“tấn công” mạnh hơn.

95% cac me chua viem ho hap cho tre sai cach

Không lạm dụng kháng sinh nhưng cũng không tự ý dừng thuốc khi chưa trị hết bệnh.

(Theo báo Đất việt)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật